Cuối năm hàng lậu tăng mạnh

Đó là nhận định của lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) khi nói về tình hình hàng lậu, hàng giả và công tác kiểm soát hàng hóa phục vụ tết nguyên đán Giáp Ngọ.

Cuối năm hàng lậu tăng mạnh

Theo thống kê của Bộ Công thương, thời điểm từ tháng 10/2013 đến hết tháng giêng 2014 sẽ là thời điểm nóng bỏng chống hàng lậu trên các tuyến biên giới đất liền. Cụ thể, tại Quảng Ninh và Lạng Sơn, cuối tháng 10 vừa qua lực lượng hải quan và quản lý thị trường đã bắt giữ và xử lý hàng vạn con gà, vịt cùng nhiều tấn thực phẩm bẩn như cá quả, ếch, nội tạng động vật thối từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Mới đây nhất ngày 21/10, Cục Hải quan Hải Phòng đã bắt giữ hơn 2,1 tấn ngà voi, 146,5kg vảy đồi mồi và gần 2,4 tấn nhuyễn thể biển khô nhập lậu vào Việt Nam, thuộc diện hàng tạm nhập, tái xuất. Và ngay trong tháng 11 lực lượng chống buôn lậu các tỉnh Hòa Bình, Cao Bằng, TP.Hà Nội, An Giang liên tiếp bắt giữ được các vụ vận chuyển hàng lậu có nguồn gốc từ nước ngoài.

Theo báo cáo nhanh của Bộ Công thương, những vụ buôn lậu, gian lận thương mại điển hình bị phát hiện bắt giữ trong một thời gian ngắn được báo chí nêu tên chỉ là con số nhỏ so với thực tế diễn biến phức tạp hiện nay. Bởi chỉ riêng báo cáo của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15/9/2013, riêng ngành này đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 18.006 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa...

(NP)