Đẩy mạnh xúc tiến FTA với EU

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại buổi tiếp Cao ủy Thương mại EU bên thềm Hội nghị Bộ trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan đang diễn ra từ 6-9/3, tại Hà Nội.

 

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại buổi tiếp Cao ủy Thương mại EU.Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại buổi tiếp Cao ủy Thương mại EU.

Hiện quá trình đàm phán FTA giữa EU và Việt Nam đã kết thúc được 2 vòng với các kết quả rất khả quan. Dự kiến, vòng đàm phán tiếp theo sẽ được tiến hành vào tháng 4/2013 tại Hà Nội để hai bên cùng tiến hành thảo luận về những tiến triển đã đạt được.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đàm phán FTA với EU được ưu tiên hàng đầu vì EU là đối tác thương mại quan trọng nhất đối với Việt Nam. Thực tế, năm 2012 EU đã vượt qua Mỹ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,31 tỷ USD, tăng 22,71% so với năm 2011 và nhập khẩu từ EU đạt 8,79 tỷ USD, tăng 13,48% so với năm 2011.

Có thể nói mối quan hệ kinh tế đầu tư, thương mại giữa ASEAN với EU nói chung và EU với Việt Nam nói riêng đã bước lên tầm cao mới. Cũng tại Hội nghị Tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU lần thứ 12 sẽ được tổ chức sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, hai bên sẽ bàn sâu về cơ hội hợp tác và hướng đi trong tương lai...

(Nam Phương)