Điện thoại nhập khẩu được về qua mọi cửa khẩu

Đó là thông báo chính thức của Bộ Công thương sau hơn 18 tháng thực thi quy định điện thoại di động chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua đường biển.

Điện thoại nhập khẩu được về qua mọi cửa khẩu...Điện thoại nhập khẩu được về qua mọi cửa khẩu...

Cụ thể, Thông báo số 301/TB-BCT của Bộ Công thương chỉ rõ, từ 1/1/2013 chính thức bãi bỏ Thông báo số 197/TB-BCT có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2011 về việc quy định điện thoại di động (cùng hai mặt hàng khác là rượu và mỹ phẩm) chỉ được nhập khẩu về Việt Nam qua đường biển. Theo lãnh đạo Bộ Công thương, động thái này là để “cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Như vậy, thay vì hạn chế nhập khẩu như trước các sản phẩm được coi là xa xỉ, thời gian tới các mặt hàng này có thể về Việt Nam qua bất cứ cửa khẩu quốc gia và quốc tế nào được công nhận. Trước đó, tháng 5/2011, Bộ Công thương đã ban hành Thông báo số 197 quy định về việc chỉ được nhập điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại qua 3 cảng biển lớn là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM nhằm “bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại”.

Thực tế, dù Thông báo số 197/TB-BCT có ý nghĩa ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, hạn chế nhập siêu thông qua hàng hóa xa xỉ vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt thời gian từ 1/6/2011 đến nay, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu điện thoại di động, trong đó có cả Viettel, VinaPhone đã lên tiếng phản ánh về thực tế Thông báo số 197 của Bộ Công thương gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động nhập khẩu mặt hàng điện thoại, nhất là smartphone.

Theo đại diện các doanh nghiệp CNTT-TT, các sản phẩm công nghệ cao đòi hỏi cần được bảo quản kỹ lưỡng, vận chuyển nhanh chóng thì lại phải đi bằng đường biển với thời gian vận chuyển, lưu kho bãi lâu gấp 3-4 lần thời gian đi bằng đường hàng không, đó là chưa kể tới vấn đề khác như luôn “lơ lửng” nguy cơ gây hư hại do nhiễm mặn nước biển...

Trong khi đó, khi phát đi thông báo này, đại diện Bộ Công thương (xin dấu tên) cũng bày tỏ nghi ngại: Việc cho phép điện thoại di động được nhập khẩu qua đường hàng không là một tín hiệu “mở” dành cho các doanh nghiệp nhập khẩu ngay đầu năm 2013, nhưng sẽ lại gây sức ép lên tình hình nhập siêu của đất nước khi kinh tế 2013 chưa có dấu hiệu khả quan; trong khi nhu cầu sử dụng hàng xa xỉ của một nhóm nhỏ đối tượng đang đi ngược xu thế "thắt lưng buộc bụng" của Chính phủ và đại bộ phận người dân.

(Nam Phương)