Doanh nghiệp châu Âu đặt niềm tin vào hệ thống VNACCS/VCIS

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa phát đi kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh (BCI) lần thứ 15, thực hiện vào tháng 5/2014. Kết quả cho thấy niềm tin và triển vọng kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục gia tăng. Chỉ số BCI quý này đã trở lại giai đoạn thịnh vượng của năm 2011, tăng từ 59 điểm quý trước lên 66 điểm quý này. 

Ảnh minh họa - nguồn: VnEconomy.Ảnh minh họa - nguồn: VnEconomy.

Mức tăng trưởng này thể hiện rõ sự cam kết của các doanh nghiệp châu Âu vào thị trường Việt Nam. Theo EuroCham, xu hướng khả quan của chỉ số BCI liên quan đến các đàm phán thương mại đang diễn ra như: Hiệp định thương mại tự do (FTA) châu Âu - Việt Nam và sự hình thành cộng đồng kinh tế Đông Nam Á vào năm 2015.

Với xu hướng hình thành Cộng đồng kinh tế Đông Nam Á vào năm 2015, cuộc khảo sát có yêu cầu các doanh nghiệp đánh giá lợi thế cạnh tranh của Việt Nam so với các nước khác trong khối ASEAN qua nhiều tiêu chí khác nhau. Kết quả cho thấy chi phí nhân công thấp được nhận định là một trong những lý do để khuyến khích các doanh nghiệp thành viên EuroCham đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, EuroCham cũng lưu ý là phần lớn các doanh nghiệp phản hồi đánh giá Việt Nam kém cạnh tranh về mặt cơ sở hạ tầng chiếm 75% và hệ thống pháp luật, hành chính chiếm 80%.

Đối với các yếu tố phát triển thị trường củng cố sự gia tăng của chỉ số BCI, khảo sát cho thấy việc tăng kế hoạch đầu tư, đánh giá tích cực vào tình hình kinh doanh và triển vọng kinh doanh góp phần quan trọng không kém.

So với kết quả khảo sát quý trước, số lượng doanh nghiệp đánh giá khả quan về tình hình kinh doanh duy trì mức ổn định 44%, so với 45% quý trước và 43% cùng thời điểm năm trước. 

Theo EuroCham, để duy trì xu hướng tích cực này, Chính phủ cần lưu ý và giải đáp các vướng mắc mà các doanh nghiệp châu Âu đang đối mặt. Cụ thể là, khảo sát yêu cầu các doanh nghiệp thành viên đánh giá ảnh hưởng của Nghị định 102/2013/NĐ-CP và Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH về việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đến hoạt động kinh doanh của họ, 69% doanh nghiệp phản hồi Nghị định trên có ảnh hưởng đáng kể. Điều này được thể hiện rõ hơn qua kết quả chỉ 16% phản hồi cho rằng việc thiếu hụt lao động tay nghề cao không ảnh hưởng, trong khi 50% cho biết vấn đề này sẽ tác động nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của họ.

Tuy nhiên, đã có 57% doanh nghiệp phản hồi tích cực về triển vọng kinh doanh duy trì ở mức khả quan, quý trước chỉ dừng ở 49%. Đặc biệt ở quý này, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đặt kỳ vọng cao vào tính khả thi của Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho biết họ tin tưởng vào hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS do Tổng cục Hải quan triển khai sẽ đem đến tác động hiệu quả.

81% số doanh nghiệp có dự định giữ hoặc tăng mức đầu tư, so với 78% quý trước. Xu hướng tích cực này đồng thời tác động đến kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp, với số lượng doanh nghiệp dự tính tăng nhân sự tiếp tục tăng, twf 48% quý trước lên 55% ở quý này.

50% doanh nghiệp cho rằng, Hiệp định FTA sẽ ảnh hưởng tích cực nhất tới ngành thương mại và 33% cho rằng ảnh hưởng tới ngành sản xuất, 10% cho rằng ảnh hưởng tới ngành dịch vụ.

(Phương An)