Doanh nghiệp phải tự... cứu mình

Đó là thông điệp được các chuyên gia kinh tế đưa ra tại Diễn đàn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 2014, do VCCI tổ chức sáng nay (7/1), tại Hà Nội.

Doanh nghiệp phải tự... cứu mình

Tại Diễn đàn, các chuyên gia đều nhận định nền kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có những dấu hiệu tốt lên, lạm phát đang ở mức kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều rủi ro vẫn còn tiềm ẩn nên “không được chủ quan”. Có thể nói rằng năm 2014 vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, và các nhà làm chính sách nên nhìn vào số liệu doanh nghiệp phá sản, giải thể thay vì cứ mang những con số doanh nghiệp mới ra làm báo cáo thành tích.

Tham luận tại Diễn đàn, TS. Võ Trí Thành cho rằng, do nền kinh tế Việt Nam rất mở về thương mại, đầu tư nên những thay đổi, biến động của nền kinh tế thế giới chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. Dự báo của nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đều khá thận trọng. Theo đó, Việt Nam sẽ phục hồi theo chiều hướng chung của thế giới nhưng chưa mạnh. Ngoài ra, việc tận dụng tốt các Hiệp định thương mại, điển hình là Hiệp định TPP là rất cần thiết.

Xét ở tầm vĩ mô, ông Nguyễn Trọng Hiệu, Cục phó Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KH-ĐT) phân tích, năm 2014, Chính phủ sẽ tập trung mạnh hơn những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh tái cấu trúc, giải quyết hiệu quả hơn vấn đề nợ xấu, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Trong khi tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, mà trọng tâm là thoái vốn đầu tư ngoài ngành sẽ được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ sẽ tạo cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ để cộng hưởng với "cú hích" từ gia tăng thương mại và đầu tư nước ngoài.

Đáng chú ý tại Diễn đàn, Ban tổ chức đã công bố báo cáo “Năng lực hoạt động doanh nghiệp - Năng lực tài chính 2013”. Báo cáo này cung cấp thông tin về hoạt động và năng lực tài chính của gần 500 đơn vị gồm các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng thông qua 6 nhóm chỉ số cơ bản: chỉ số thanh toán, chỉ số đòn bẩy tài chính, chỉ số lợi nhuận, hệ số sinh lời, hệ số bảo toàn vốn và doanh số.

Theo báo cáo thì bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp cần phải chủ động cứu mình bằng những giải pháp phù hợp. Để giảm thiểu tối đa rủi ro, doanh nghiệp chỉ nên kinh doanh ở lĩnh vực có lợi thế, có ngành nghề cốt lõi, tránh đầu tư dàn trải, ngoài ngành...

Có thể nói, chưa khi nào sức khỏe của các doanh nghiệp lại "ốm" như hiện tại. Trừ các doanh nghiệp FDI, khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân... đều gặp khó khăn. 3/4 nhóm doanh nghiệp làm ăn cầm chừng, thu hẹp sản xuất và chờ đợi chính sách cùng sự ấm lên của nền kinh tế là bức tranh không mấy sáng sủa được vẽ lên tại Diễn đàn kinh tế sáng nay được nhiều diễn giả phác thảo...

(Nam Phương)