FTA mới - Cần phân tích tác động cụ thể trên nhiều mặt

Khi các nước còn đang "bận rộn" kí kết các Hiệp định tự do song phương (FTA) thì một số nước đang xúc tiến kí kết FTA mới. Vậy FTA mới ở đây có gì khác với các Hiệp định kí trước đó và nó có đang là xu thế?
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), việc tham gia đàm phán, tiến tới thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới cần phân tích tác động cụ thể trên nhiều mặt.

Tính đến 2014, Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định FTA và đang tích cực triển khai đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA với EU, Hàn Quốc, Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu, EFTA (Nauy, Iceland, Thuỵ Sĩ, Liechtenstein). Gần đây nhất, ngày 28/3 tại Hà Nội, đàm phán FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan đã chính thức khởi động.

Hiện nay xu thế các nước khi kí kết FTA là ngay lập tức xóa bỏ tới 90% thuế nhập khẩu giữa 2 nước và 10% còn lại sẽ giảm dần theo lộ trình dành cho các nhóm hàng đặc biệt. Các FTA được các nước tiến hành đàm phán kí kết ngoài các đàm phán về thương mại thì đàm phán về lao động, dịch chuyển thể nhân, mua sắm công/ Chính phủ, đầu tư cho KHCN, môi trường... cũng được tính đến.

Trong khi đó tại Việt Nam, các FTA kí kết với các đối tác thời gian qua có một số hạn chế đã được Bộ Công thương chỉ ra. Đơn cử, với thị trường EU có 500 triệu người tiêu dùng ở 27 quốc gia và GDP đạt hơn 17.000 tỷ USD, chiếm 20% GDP toàn cầu. Hiện, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU mới chiếm khoảng 0,75% tổng kim ngạch nhập khẩu của thị trường này, trong đó 40% được hưởng thuế 0%, còn tới 60% phải chịu các mức thuế khác nhau.

Dự kiến, khi FTA Việt Nam - EU được ký kết có đến 90% hàng hóa Việt Nam vào EU được hưởng mức thuế suất 0%. Với EFTA tuy là nhóm nước nhỏ, dân số chỉ 13 triệu người nhưng quy mô thương mại quốc tế rất lớn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá hàng năm đạt 700 tỷ USD. Hiện mức thuế đối với nông sản, thực phẩm của Việt Nam vào khu vực này khá cao. Do đó, với EFTA, hàng hoá Việt Nam hứa hẹn được hưởng thuế suất thấp, nâng cao khả năng cạnh tranh với hàng hoá nhiều nước khác.

"Có thể nói FTA mới hay chính xác hơn là những sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các FTA Việt Nam đã kí kết với các đối tác và các đối tác mới đang là vấn đề được Bộ Công thương hết sức cân nhắc khi xây dựng các Hiệp định thời gian tới..." - ông Hải cho biết.

(NP)