GE tiếp tục cộng tác với Bộ Y tế Việt Nam

Vừa qua, GE Healthcare, một đơn vị thuộc Tập đoàn General Electric đã phối hợp với Bộ Y Tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) tổ chức khóa đào tạo về kỹ năng quản lý cho các cán bộ y tế Việt Nam. Khóa học chú trọng vào áp dụng nguyên lý LEAN trong quản lý bệnh viện nhằm nâng cao kỹ năng và năng lực quản lý của đội ngũ nhân viên bệnh viện.

Đào tạo nguyên lý LEAN trong quản lý bệnh viện nhằm nâng cao kỹ năng và năng lực quản lý của đội ngũ nhân viên bệnh viện. Ảnh: PV.Đào tạo nguyên lý LEAN trong quản lý bệnh viện nhằm nâng cao kỹ năng và năng lực quản lý của đội ngũ nhân viên bệnh viện. Ảnh: PV.

Nguyên tắc LEAN là phương pháp khuyến khích nhân viên bệnh viện cùng phối hợp làm việc để nâng cao hiệu quả bằng cách giảm bớt những công đoạn thừa trong quá trình quản lý mà không cần bổ sung thêm nguồn nhân lực. Với nguyên tắc LEAN, các bệnh viện sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả công việc, khuyến khích sự tham gia tích cực của nhân viên, đồng thời nâng cao năng lực quản lý tài chính. Từ đó, bệnh viện sẽ có them nhiều thời gian để đầu tư cho dịch vụ khám chữa bệnh. Quy tắc này đã được ứng dụng tại nhiều bệnh viện trên thế giới và đã chứng minh tính hiệu quả trong việc hỗ trợ quy trình vận hành, quản lý tài chính và tăng khả năng giữ chân nhân viên. Năm 2012, khóa học GE LEAN đầu tiên đã được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp và nhận được những phản hồi rất tích cực từ ban giám đốc, lãnh đạo bệnh viện.

Khóa học năm nay có sự tham gia của nhiều cán bộ cấp cao, trong đó có lãnh đạo Bộ Y tế, các giảng viên đại học, và thành viên của ban giám đốc, lãnh đạo nhiều bệnh viện lớn như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nhi Trung Ương và bệnh viện Phụ Sản Trung Ương. Chương trình sẽ bao gồm hai giai đoạn. Trong giai đoạn một, giảng viên GE sẽ chia sẻ kỹ năng và kiến thức cho các cán bộ tham dự khóa học để họ có thể thành thạo hơn và trở thành các giảng viên về LEAN. Sau đó, các cán bộ này sẽ tiếp tục phổ biến quy tắc LEAN tới những cán bộ y tế khác trong giai đoạn hai.

Đây cũng là một trong những sáng kiến của GE nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo chuyên môn và nâng cao năng lực các bác sĩ trong khu vực ASEAN. GE Healthcare tại ASEAN đã thiết lập Healthcare Learning Institute (‘AHLI’), tạm dịch là Học việc đào tạo y tế khu vực ASEAN, với sự cộng tác của các bác sĩsĩsĩ nổi tiếng và các nhà cung cấp thiết bị y tế hàng đầu khu vực và trên thế giới. AHLI cung cấp các khóa học về chuyên môn, kỹ thuật và kỹ năng quản lý. Chương trình đào tạo của AHLI gồm có đào tạo trực tuyến, giảng dạy tại lớp học và đào tạo chuyên sâu.  

Ông Trần Anh Tuấn, Giám Đốc GE Healthcare tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất hân hạnh khi được triển khai các khóa đào tạo GE LEAN tới các bệnh viện của Việt Nam. Hy vọng rằng các nguyên tắc LEAN sẽ được áp dụng rộng rãi để giải quyêt những mối quan tâm trong lĩnh vực quản lý ở các bệnh viện địa phương, từ đó giúp duy trì chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân”.

Góp phần nâng cao năng lực hệ thống bệnh viện Việt Nam bằng phương pháp LEAN cũng chính là một trong những cam kết của GE trong Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đã ký giữa GE và Bộ Y Tế vào tháng 8/2012  tại Hà Nội.

Dưới sự chứng kiến của ông Jeffrey R. Immelt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám Đốc của Tập đoàn GE và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam- Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, biên bản ghi nhớ là một phần trong sáng kiến “In country, for country” (ICFC) của GE, hay còn gọi là “Sản xuất trong nước, đáp ứng nhu cầu nội địa”. Đây là sáng kiến nhằm tập trung nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển sản phẩm, nguồn nhân lực và công nghệ phù hợp với nhu cầu địa phương. Nói một cách khác, mục đích của chiến lược ICFC là thiết kế các sản phẩm chuyên biệt, phù hợp với nhu cầu, điều kiện thực tế của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, nền y tế Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Số lượng bệnh viện mới đã tăng lên và chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, cơ sở vật chất bệnh viện còn chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội và tình trang quá tải bệnh nhân ảnh hưởng đến công tác chuyên môn đôi với các nhân viên bệnh viện. Việc ứng dụng quy tắc LEAN của GE là một trong những phương pháp quan trọng để giải quyết vấn đề này.

(Nhã Tường)