Hacker tấn công doanh nghiệp qua thiết bị... gia dụng

"Nghe tưởng chừng vô lý nhưng khi các thiết bị gia dụng được kết nối internet theo phương thức "mọi lúc, mọi nơi" thì đây là miếng mồi ngon, là cổng dễ tấn công nhất của tội phạm mạng nhắm vào các doanh nghiệp." -  Đó là khẳng định của ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ và Đối tác của Cisco Việt Nam  tại sự kiện Security World 2014, do IDG tổ chức trong 2 ngày 18-19/3,  tại Hà Nội.

Đồng hồ kết nối mạng cũng là xu thế hot hiện nay.Đồng hồ kết nối mạng cũng là xu thế hot hiện nay.

Đại diện CISCO cho biết, đầu năm 2014 hãng công nghệ Proofpoint đã phát hiện hacker thâm nhập vào nhiều trung tâm đa phương tiện, tivi, tủ lạnh có kết nối Internet, dùng chính những hệ thống này để phát tán hàng trăm nghìn e-mail chứa mã độc đến đối tượng doanh nghiệp trên toàn cầu.

Trong khi đó ông Sơn nhấn mạnh, tội phạm mạng ngày càng tinh vi hơn, đó có thể chính là các chuyên gia và được trang bị nhiều nguồn lực để tấn công doanh nghiệp, tổ chức. Báo cáo an ninh thường niên năm 2014 của Cisco cũng đã chỉ rõ các cuộc tấn công của hacker, mã độc nhắm vào đối tượng doanh nghiệp liên tục gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Khi công nghệ smarthome, smartphone.... phát triển, người dùng càng đẩy nhanh kết nối thế giới thông qua các thiết bị thông minh được tích hợp Wi-Fi, Bluetooth, NFC, từ thiết bị gia dụng, y tế, công nghiệp….(quá trình chuyển đổi công nghệ này được gọi là Mạng Internet của sự vật - The Internet of Things, viết tắt là IoT).  Hàng tỉ thiết bị gia dụng đang được tích hợp internet khiến các chuyên gia bảo mật hết sức đau đầu đối phó với tấn công mạng.

Đại diện CISCO cảnh báo, thực tế phát triển này đang đặt ra hàng loạt thách thức mới liên quan tới an ninh bảo mật đối với các cá nhân, doanh nghiệp, đòi hỏi phải có một mô hình an ninh mạnh mẽ hơn, đảm bảo IoT phát huy được tối đa tiềm năng, sự an toàn.

(Bảo Linh)