Hàng loạt sai phạm tại EVN

Đưa tiền xây dựng sân golf, tennis, kinh doanh bất động sản vào chi phí kinh doanh. Hàng loạt sai phạm đã được Báo Tuổi trẻ thông báo từ kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý vốn và đầu tư kinh doanh tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hàng loạt sai phạm tại tập đoàn EVNHàng loạt sai phạm tại tập đoàn EVN

Theo kết luận thanh tra, tính đến hết năm 2011, công ty mẹ EVN đã đầu tư vốn ra ngoài lên đến trên 121.000 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của công ty mẹ chỉ có gần 77.000 tỷ đồng. Việc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính. Đáng chú ý, mặc dù đầu tư ra ngoài cả trăm ngàn tỷ đồng nhưng EVN không thu được đồng lãi nào mà lỗ đến 2.195 tỷ đồng. 

Cụ thể, EVN kinh doanh thua lỗ tập trung tại 7 công ty 100% vốn của EVN gồm các tổng công ty điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam; Điện lực Hà Nội, Điện lực Tp.HCM; Nhiệt điện Uông Bí, Cần Thơ, với số tiền lỗ hơn 3.648 tỷ đồng. 

Đối với các đơn vị thành viên của EVN, Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra, xác định vi phạm không kém gì công ty mẹ khi đầu tư tràn lan ra ngoài và thua lỗ nghiêm trọng. Điển hình là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) không bảo toàn được vốn nhà nước do phải thực hiện kế hoạch lỗ EVN giao. Tính đến hết năm 2011 đơn vị này lỗ 3.145 tỷ đồng. 

Đặc biệt, EVN đầu tư ra ngoài ngành dự án nào cũng... lỗ. Cụ thể, đến hết năm 2011, Công ty Mua bán điện của EVN còn nợ hơn 22.000 tỷ đồng của các nhà máy phát điện, trong đó có hơn 10.000 tỷ đồng là nợ đã quá hạn thanh toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) hơn 9.200 tỷ đồng và Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty mẹ EVN còn hướng dẫn hạch toán chuyển nguồn vốn không đúng tại 11 dự án dẫn đến tiền lãi thu được biến thành tiền nằm trong giá thành sản xuất kinh doanh, làm tăng chi phí sản xuất điện.

Đến thời điểm bàn giao tài sản cho Viettel, EVN đã đầu tư vào Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) hơn 2.425 tỷ đồng và EVN Telecom đã lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng dẫn đến việc mất vốn nhà nước toàn bộ số tiền đã đầu tư. Kết thúc thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý tài chính gần 1.100 tỷ đồng và 1,648 triệu USD vi phạm.

(NP)