Hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại

Bức tranh kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam được Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẽ ra khá chi tiết trong Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2012, vừa được công bố cuối tuần qua.

Các chuyên gia kinh tế tại lễ báo cáo...Các chuyên gia kinh tế tại lễ báo cáo...

Là tiếng nói cộng đồng doanh nghiệp trên chặng đường đổi mới, báo cáo 2012 với chủ đề “Chặng đường 10 năm phát triển và năng lực tiếp cận thị trường” đã lột tả thực trạng khó khăn của doanh nghiệp và đề ra những kiến nghị khá chi tiết. Về tổng quan môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2012, báo cáo của VCCI cho biết: Trước những diễn biến không thuận lợi của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam trong năm 2012 gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng nợ xấu và tồn kho.

Cụ thể, khi GDP chỉ đạt 5,03%, mức thấp nhất kể từ năm 1999; kim ngạch xuất khẩu đạt 114,6 tỷ USD, tăng 18,3%, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 114,3 tỷ USD, tăng 7,1% so với năm 2011 thì Việt Nam lại xuất siêu gần 300 triệu USD sau 20 năm kể từ năm 1993.

Có rất nhiều nghịch lý xen lẫn những điều phấn khởi trong báo cáo như theo đánh giá về môi trường kinh doanh Việt Nam 2012 của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có hạng điểm B+ với triển vọng “ổn định”, đứng ở vị trí 46/160 trong bảng “Những quốc gia tốt nhất cho việc xếp hạng kinh doanh” và xếp hạng 99/185 quốc gia về môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, về cơ bản do đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và vừa nên năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp là khá yếu.

Đơn cử về năng lực tiếp cận thị trường, Báo cáo đã chọn ra 6 ngành (chế biến thủy sản, sản xuất đồ uống, sản xuất cấu kiện kim loại, bán lẻ thực phẩm, quảng cáo, giới thiệu xúc tiến thương mại) để phân tích, qua đó bộc lộ khả năng của doanh nghiệp rất thấp, thể hiện qua mức tăng đột biến của chỉ số tồn kho và cảm nhận của chính doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát của VCCI cho thấy, có tới 73% phản hồi cho rằng hàng tồn kho thực sự là mối lo ngại của doanh nghiệp; 5,7% trả lời phải ngừng hoạt động trong năm 2012 do không tìm được thị trường đầu ra, không vay được vốn và giá nguyên vật liệu cao… Theo TS Lê Đăng Doanh, nhìn qua báo cáo chúng ta dễ dàng nhận thấy khó khăn lớn nhất với doanh nghiệp trong năm 2012 không còn là vấn đề chi phí vốn mà là giải quyết hàng tồn kho.

Bản chất của doanh nghiệp là sản xuất/ kinh doanh và tìm kiếm lợi nhuận. Khi hàng hóa dịch vụ không bán được, ắt vốn không thể xoay vòng và sẽ tự tìm đến cái chết. Chính vì vậy, nếu các ngành dịch vụ là những cuộc chia tay thầm lặng thì các ngành sản xuất, hàng tồn kho được ví như những bóng ma ám ảnh doanh nghiệp. Chính vì vậy, năm 2013 - khi kinh tế còn khó khăn thì giải phóng hàng tồn kho càng trở nên bức thiết, nhất là các lĩnh vực như bất động sản, hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp...

(NP)