IBM hỗ trợ phát triển kỹ năng cho các doanh nghiệp Huế

Hôm nay, IBM công bố đoàn tình nguyện viên thứ mười của IBM tại Việt Nam đã đến thành phố Huế để tư vấn miễn phí trong vòng bốn tuần cho sáu doanh nghiệp và tổ chức phi lợi nhuận tại Huế về chiến lược đào tạo, quản lý, kinh doanh cũng như hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật công nghệ, góp phần giúp Huế trở thành một trong những thành phố thông minh hơn.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Với 12 thành viên đến từ tám quốc gia thuộc châu Mỹ, châu Âu, châu Á và Australia, đoàn tình nguyện viên IBM (IBM Corporate Service Corps - IBM CSC) sẽ mang tới Huế các kỹ năng chuyên môn đa dạng, từ quản lý dự án đến kinh doanh, kiến trúc hệ thống, nhân sự, truyền thông, v.v. nhằm giúp các tổ chức tại địa phương giải quyết các vấn đề kinh doanh và xã hội phức tạp.

Sáu doanh nghiệp tham gia chương trình tư vấn của IBM CSC lần này được lựa chọn thông qua tổ chức Tình nguyện Doanh nghiệp của Australia (Australian Business Volunteers - ABV) nhằm đảm bảo tính khách quan. Họ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau từ viễn thông đến tài chính, xây dựng, dịch vụ, sản xuất và hàng tiêu dùng. Các doanh nghiệp, tổ chức sẽ được trực tiếp làm việc với từng chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực mà họ đã đăng ký. Đặc biệt hơn, các dự án tư vấn được thực hiện theo yêu cầu cụ thể của đơn vị và không nhất thiết liên quan đến việc áp dụng công nghệ thông tin. Các chuyên gia sẽ khảo sát, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các phương án giúp họ phân tích, hoàn thiện và phát triển kế hoạch, từ đó giúp mỗi doanh nghiệp có thể tự duy trì và mở rộng hơn sau khi thời gian tình nguyện tại Huế kết thúc. Ví dụ như, đoàn tình nguyện viên IBM sẽ làm việc với một công ty cổ phần xây lắp để tìm ra cách cải tiến các quy trình và hạ thấp chi phí sản xuất, hay hỗ trợ một công ty cà phê để đào tạo nhân viên phát triển một chiến lược thương hiệu mới và nâng cao năng lực phát triển các kênh phân phối cà phê hiệu quả.

Ngoài ra, trong bốn tuần tham gia các dự án tư vấn tại Huế, các chuyên gia tình nguyện còn dành thời gian cho các hoạt động cộng đồng bên lề khác, như trò chuyện và tư vấn cho sinh viên trường Đại học Khoa học Huế vào ngày 17 tháng 5 năm 2013, nhằm trang bị cho sinh viên của trường những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết, giúp họ tự tin hơn khi ra trường.

Đoàn tình nguyện viên IBM đầu tiên đến với Việt Nam vào năm 2008, và từ đó đến nay chín đoàn tình nguyện viên đã mang các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn đến với các đơn vị vừa và nhỏ ở các tỉnh Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng, giúp họ giải quyết những thách thức như xây dựng chiến lược kinh doanh đúng đắn, quản lý nhân sự và các nguồn lực hiệu quả, mở rộng thị trường xuất khẩu...

Trước khi sang làm việc thực tế tại từng địa phương, đoàn tình nguyện viên IBM đã tham gia khóa tập huấn 3 tháng về văn hóa và đặc điểm chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương cũng như mục tiêu cụ thể của những dự án họ sẽ tham gia, đồng thời nâng cao các kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư vấn. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các tình nguyện viên cũng sẽ tập trung làm việc trong vòng một tháng để hoàn tất các báo cáo kết quả, chia sẻ kinh nghiệm với các cộng đồng tại quê hương mình và đồng nghiệp IBM, từ đó giúp các đoàn tình nguyện viên tiếp theo có thể tiếp tục và phát triển hơn nữa những kết quả mà họ đã đạt được.

Mỗi năm, có hơn 5.000 nhân viên xuất sắc của IBM đăng ký tham gia chương trình Tình nguyện viên IBM, và chỉ trên dưới 100 nhân viên được lựa chọn. Vì vậy, đây được coi là một trong những chương trình phát triển nhân viên mang tính cạnh tranh nhất của tập đoàn.

(Cát Tường)