Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II

Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương đã tổ chức Lễ công bố khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II (Mông Dương II). Được thực hiện dưới hình thức BOT, đây là dự án nhà máy nhiệt điện BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun, cũng là nhà máy nhiệt điện đầu tiên đi vào hoạt động cho doanh nghiệp tư nhân trong vòng 10 năm qua.

Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II. Ảnh: PA.Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II. Ảnh: PA.

Nhà máy Mông Dương II đã đi vào giai đoạn vận hành thương mại từ tháng 4 năm 2015, trước tiến độ dự kiến khoảng 6 tháng.

Lễ công bố khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II diễn ra với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt nam Dae Joo Jun; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long; lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cùng đại diện các báo đài trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông David Stone, Giám đốc Điều hành của Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương cho biết: "Sau gần 5 năm xây dựng nhà máy tại Việt Nam, ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng tự hào thông báo Lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương II. Đây là một cột mốc quan trọng đối với cả Việt Nam và các nhà đầu tư của dự án. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam về sự hợp tác và hỗ trợ dành cho dự án trong những năm qua. Chúng tôi cũng rất tự hào khi chính công nhân Việt Nam là những người đã đảm trách chủ yếu các công việc trong quá trình xây dựng và hoàn thành nhà máy. Đến nay, dự án đã hoàn thành tổng số hơn 46 triệu giờ công lao động an toàn, đây là tiêu chí hàng đầu và cũng là yếu tố quan trọng thúc đẩy dự án hoàn thành trước tiến độ cam kết với Chính phủ Việt Nam.”

Được khởi công vào tháng 12 năm 2010 tại phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Mông Dương II bao gồm hai tổ máy với tổng công suất thô 1.240 MW và tổng mức đầu tư khoảng 2.1 tỉ đô la Mỹ. Nhà máy được thực hiện dưới hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) và sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành. Kể từ ngày hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia, cả hai tổ máy của Mông Dương II đã đóng góp hơn 4 triệu kWh điện. Dự kiến, nhà máy sẽ đóng góp hơn 7,6 tỷ kWh điện vào mạng lưới điện quốc gia mỗi năm.

Thành công của Mông Dương II là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác chặt chẽ trong những năm qua giữa AES Mông Dương với Chính phủ Việt Nam và các Bộ ngành liên quan, không chỉ bao gồm Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam, thành phố Cẩm Phả và phường Mông Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao về tiến độ hoàn thành của Mông Dương II, đánh dấu cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa không chỉ cho ngành điện Việt Nam mà còn cho các nhà đầu tư. Cũng tại sự kiện, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã chúc mừng Tập đoàn AES về thành tích hoàn thành trước tiến độ một dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong ngành điện của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những dự án thành công của Tập đoàn AES cũng như các công ty Mỹ khác tại Việt Nam.

“Song song với mức độ tăng trưởng của nền kinh tế, mức tiêu thụ năng lượng của Việt Nam liên tục gia tăng. Chúng tôi luôn nhìn nhận Việt Nam là một thị trường quan trọng với nhiều cơ hội tiềm năng khác ngoài dự án Mông Dương II,  đặc biệt trong bối cảnh vòng đàm phán Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc thành công", ông Mike Chilton, Phó chủ tịch cấp cao toàn cầu của Tập đoàn AES cho biết.

Theo Viện Năng lượng Việt Nam và Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, nhu cầu điện năng và GDP của Việt Nam sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 11% và 7% trong vòng năm năm tới. Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ tăng công suất lắp đặt lên hơn 60 GW trong năm năm tiếp theo.

AES Mông Dương, Chủ đầu tư của Mông Dương II là một công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập bởi các công ty thành viên của Tập đoàn AES (Mỹ), Posco Energy (Hàn Quốc) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc CIC (Trung Quốc) trong đó Tập đoàn AES là cổ đông lớn nhất.

(P.An)