Khơi nguồn tín dụng cho doanh nghiệp

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 28/4. Theo Thủ tướng, doanh nghiệp (DN) không thể "tay không bắt giặc", do đó đã chỉ đạo Thống đốc và Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tìm cách để DN dễ dàng tiếp cận tín dụng hơn.

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.
Trước đó, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI  Vũ Tiến Lộc đã thay mặt cộng đồng DN đề nghị Chính phủ tháo gỡ tín dụng theo hướng cải thiện điều kiện tiếp cận cho DN. Cụ thể, lãi suất sau nhiều lần giảm đã xuống tương đối thấp trong tương quan với mức lạm phát kỳ vọng (đặc biệt là các chương trình cho vay ưu đãi). Tuy nhiên, do chưa xử lý được vấn đề nợ xấu và điều kiện cho vay còn ngặt nghèo, nên nhiều doanh nghiệp vẫn không thể tiếp cận được vốn ngân hàng, không thể tiếp cận được với mức lãi suất quy định vì phải trả thêm các khoản chi phí không chính thức.
 
Đặc biệt theo ông Lộc, thời gian tới cần đơn giản hóa thủ tục và điều kiện cho vay, thực hiện những hình thức vay mới như cho vay theo các chuỗi sản xuất và cho vay cung ứng, mở rộng hình thức cho vay tín chấp thông qua hệ thống đánh giá tín nhiệm doanh nghiệp; cho vay theo kế hoạch sản xuất chứ không chỉ dựa vào tải sản thế chấp. Ngoài ra cần sớm đưa Quỹ phát triển DN nhỏ và vừa vào hoạt động, phát triển các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân, quỹ tiên phong.
 
Trả lời vấn đề này theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, việc điều chỉnh giảm lãi suất hơn nữa là điều được doanh nghiệp mong muốn nhưng phải phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế vĩ mô. "Vốn của hệ thống ngân hàng là vốn vay từ nền kinh tế, vay của dân nên nếu hạ lãi suất xuống thấp nữa thì phải giải quyết được vấn đề dân còn gửi tiền vào ngân hàng nữa hay không? Nếu dân không gửi tiền vào ngân hàng nữa thì sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề: Dân sẽ đầu tư vào các lĩnh vực Nhà nước không khuyến khích như ngoại tệ, vàng..." - ông Bình cho biết.
 
Ngoài ra Thủ tướng cũng đề nghị Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh xem lại vấn đề Quỹ phát triển DN nhỏ và vừa để hỗ trợ đối tượng này tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành chính sách tín dụng để  tạo điều kiện cho DN vươn lên, tái cơ cấu DN trong thời gian tới...
 
(Nam Phương)