Không có dịch vụ, VTC bị cắt giấy phép mạng di động ảo

Đó là khẳng định của ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) tại hội thảo về hạ tầng viễn thông mới đây.

Không có dịch vụ, VTC bị cắt giấy phép mạng di động ảo.Không có dịch vụ, VTC bị cắt giấy phép mạng di động ảo.

Theo đại diện Bộ TT-TT, sau 3 năm được cấp giấy phép nhưng VTC không hề tiến hành cung cấp dịch vụ như đăng ký. Do đó, Bộ TT-TT đang lên kế hoạch thu hồi giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất không sử dụng tần số vô tuyến điện (mạng di động ảo) của VTC thời gian tới. Trước đó, Bộ TT-TT cũng đã thu hồi giấy phép mạng di động ảo của Đông Dương Telecom vì không triển khai cung cấp dịch vụ theo quy định.

Được biết ngày 22/6/2010, Bộ TT-TT cấp phép mạng di động ảo cho VTC để doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động trên hạ tầng 3G của EVN Telecom và roaming với các mạng 2G trong nước. Thực tế khi đó miếng bánh thị phần các nhà mạng đã được phân chia xong, do đó cơ hội của VTC dường như không còn nên doanh nghiệp này dù có giấy phép nhưng cũng đã không mạo hiểm tiến vào.

Thực tế, tính đến thời điểm hiện tại ở thị trường như Việt Nam thì gần như không còn đất cho mạng di động ảo. Lí do thì ai cũng biết mạng di động ảo chỉ sống được khi mà các mạng di động có hạ tầng phải bán buôn lưu lượng. Điều này thì các nhà mạng không cần bởi họ còn đang lo hạ tầng cho 3G, cho các dịch vụ nội dung số thay vì cho thuê như trước...

(Bảo Linh)