Lương thấp - nguyên nhân chính đình công

Tại buổi làm việc của Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều 5/10, nhiều đại biểu cảnh báo, tiền lương không hợp lý chính là cội nguồn mọi xung đột trong quan hệ lao động.

Lương thấp - nguyên nhân chính đình công.Lương thấp - nguyên nhân chính đình công.

Theo Báo cáo giải trình của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, nguyên nhân các cuộc đình công trong thời gian qua là do tiền lương, thu nhập của người lao động thấp và không đủ trang trải các nhu cầu cơ bản đặc biệt là trong bối cảnh giá cả sinh hoạt tăng cao những năm gần đây.

Cụ thể, có tới 80% yêu sách đình công của người lao động xuất phát từ các vấn đề liên quan đến tiền lương, thưởng và tăng mức ăn giữa ca. Do vậy cải cách tiền lương tối thiểu phải hướng đến mục tiêu bảo vệ người lao động dễ bị tổn thương, về bản chất là mức sống tối thiểu.

Trong khi đó, kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy, việc công bố mức lương tối thiểu chỉ ảnh hưởng đến khoảng 10-20% người lao động thuộc nhóm có mức lương thấp nhất, làm việc ở những ngành, nghề yếu thế.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, mức lương mà người lao động thực nhận hiện nay ở các doanh nghiệp chỉ đáp ứng khoảng 60-70% nhu cầu sống tối thiểu. Trước vấn đề này, Chủ nhiệm UBTV Quốc hội Trương Thị Mai gay gắt, "lương thấp, điều kiện lao động không đảm bảo, không đình công mới là lạ!".

Có thể nói lương thấp là nguyên nhân chính của hàng ngàn cuộc đình công của công nhân thời gian qua. Cải cách chính sách tiền lương, trong đó vấn đề lương của người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất là vấn đề cốt tử hiện nay của nhiều doanh nghiệp...

(Hải Vân)