Microsoft chung tay vì cộng đồng

Hôm nay, chương trình “Phẫu thuật nụ cười” Việt Nam phối hợp cùng tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Operation Smile đã tổ chức họp báo kỷ niệm 25 năm chương trình. Đây là chuỗi sự kiện 25 ngày mang thông điệp “ Kỷ nguyên của những nụ cười”, dự kiến tổ chức tại nhiều địa phương, có sự tham dự của hơn 1.000 tình nguyện viên, mong muốn đem lại hạnh phúc và nụ cười cho khoảng 5000 gia đình Việt.

Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Tham dự họp báo có Tiến sĩ Bill Magee – nhà sáng lập Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile, Ông Nguyễn Việt Phương, trưởng đại diện của tổ chức Operation Smile Việt Nam, Ông Paul Smolke – Giám đốc Điều hành, Khối Y tế và Chăm sóc sức khỏe tập đoàn Microsoft,  cùng các bệnh nhi, người nhà và các tình nguyện viên y tế.

Cứ mỗi 3 phút lại có một trẻ em ra đời với dị tật hàm ếch bẩm sinh. Những em bé này đối mặt với nguy cơ tử vong nhiều hơn 2 lần so với những trẻ sơ sinh bình thường, trước khi kịp bước sang sinh nhật đầu tiên. Những bé còn lại, tuy có thể lớn lên, khỏe mạnh, nhưng lại gặp thiệt thòi bởi nguy cơ bị phân biệt đối xử và không có cơ hội học tập như bao bạn bè đồng trang lứa..

Được hỗ trợ của Microsoft trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến để chuyển đổi và hoàn thiện hơn các thao tác y tế, Tổ chức Phẫu thuật nụ cười Operation Smile giờ đây đã có thể tiến hành nhanh hơn, nhiều hơn những ca phẫu thuật hàm ếch miễn phí – mang đến nụ cười hoàn thiện hơn cho hàng ngàn trẻ em trên khắp Việt Nam.

“Thực tế là luôn có rất nhiều những trẻ em cần sự giúp đỡ. Với sự hỗ trợ công nghệ từ Microsoft, chúng tôi có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận, xử lý và làm phẫu thuật để đưa lại nhiều niềm vui cho các em bé và gia đình họ hơn nữa”, Tiến sĩ Bill Magee – người sáng lập Tổ chức Phẫu thuật nụ cười phát biểu tại buổi họp báo.

Cụ thể hơn, Tổ chức Phẫu thuật nụ cười đang sử dụng hệ thống hồ sơ y tế điện tử để sàng lọc danh sách bệnh nhân và tiếp cận khởi điểm. Hệ thống EMR dựa trên nền tảng đám mây được phát triển bởi tổ chức y tế Slainte Health, sẽ là kho dữ liệu giúp các bác sĩ và y tá truy cập và có một tầm nhìn tổng quan sâu sắc hơn về dữ liệu bệnh nhân, tổng hợp được hoàn cảnh và bệnh án. Các bác sĩ và cán bộ y tế sẽ thông qua các máy tính bảng Windows 8, mà cụ thể là Asus Transformer T100, nghiên cứu bệnh án và thông tin liên quan, để triển khai dự án nhanh chóng và năng suất tối ưu hơn so với việc tìm hiểu thông tin trên các hồ sơ giấy tờ truyền thống. Hệ thống máy tính bảng Windows 8 đi kèm hồ sơ bệnh án điện tử, đã được tổ chức Operation Smile kiểm nghiệm tại thị trường Paraguay.

Sử dụng hệ thống EMR, vận hành trở nên tốt hơn nhờ hồ sơ luôn có thể được truy cập nhanh và liền mạch. Nhờ đó các bác sĩ có thể phân tích hồ sơ bệnh án và hoạch định phương pháp, thời gian, địa điểm.. tối ưu hơn và có thể hỗ trợ xử lý cho nhiều bệnh nhi hơn nữa.

Ông Paul Smolke, Giám đốc Điều hành, Khối Y tế và Chăm sóc sức khỏe tập đoàn Microsoft chia sẻ: “Tổ chức Phẫu thuật nụ cười là một ví dụ điển hình về việc ứng dụng đám mây thành công tại các tổ chức Y tế và chăm sóc sức khỏe.  Giải pháp điện toán đám mây của Microsoft đã giúp kết nối tối ưu các thiết bị di động, hệ thống dữ liệu và con người, nhờ đó đem lại cho họ khả năng làm việc vượt trội. Ưu tiên hàng đầu của cả Microsoft và tổ chức Phẫu thuật nụ cười là giúp các tổ chức và cá nhân phát huy hết tiềm năng, đạt được những mục tiêu tốt đẹp nhờ có được đúng công cụ vào đúng thời điểm.”

Dự án toàn cầu này mất 2 năm từ thời điểm lên kế hoạch rồi thử nghiệm để đưa vào thực thi với sự tài trợ phần mềm, thiết bị từ các tập đoàn Microsoft, Asus, Polycom (thiết bị liên lạc) và tổ chức y tế Slainte Health.

(P.An)