MobiFone bảo trợ dự án âm nhạc Hi-end về Tây Nguyên

(eFinance Online) - Album được thực hiện độc quyền bởi MobiFone. Đây hoàn toàn là một dự án nghệ thuật phi lợi nhuận. Nó được dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên để lưu trữ thông qua Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Đắk Lắk. CD đươc sử dụng làm quà tặng cho những khán giả yêu nhạc Tây Nguyên.
“Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên.“Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên.

Nhà mạng MobiFone vừa công bố, nhà mạng này sẽ gửi tới công chúng yêu nhạc một sản phẩm đặc biệt: Album nhạc Tây Nguyên - Một sản phẩm Hi-End Audio đặc sắc. Theo đó, tất cả bài hát trong album này sẽ được phát thành nhạc chuông nhạc chờ miễn phí trên hệ thống thuê bao của MobiFone để dành tặng cho đồng bào Tây Nguyên và công chúng yêu nhạc.

Âm nhạc Tây Nguyên và cảm hứng Cao nguyên là một nét đặc sắc trong sự phát triển của âm nhạc Việt Nam. Nếu như Sử thi và Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là những giá trị văn hoá phi vật thể quan trọng và được mọi thế hệ làm văn hoá trân trọng bảo tồn; thì đời sống văn hoá - tinh thần của người dân Tây Nguyên, cảnh quan đặc sắc của mảnh đất Cao Nguyên… từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác và phát triển của nhiều nhạc sĩ Việt Nam.

Công chúng yêu nhạc cũng rất yêu mến những bài hát về mảnh đất, con người Tây Nguyên, gọi tên nó như một mảng âm nhạc rất riêng: “nhạc Tây Nguyên”. Chất hào sảng của con người Tây Nguyên, cùng sự bao la hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên, những thanh âm đại ngàn ngàn năm vọng lại… Tất cả đã tạo nên nét đặc trưng của Âm nhạc Tây Nguyên hùng tráng - bao la - mạnh mẽ!

Nhạc sĩ Nguyễn Cường - người gắn bó nhiều năm với Tây Nguyên, cha đẻ của hàng loạt ca khúc gắn với đồng bào Tây Nguyên, người đã tạo ra một chất lửa của “rock Cao Nguyên”. MobiFone mời ông làm Giám đốc nghệ thuật của album. Nhạc sĩ lão thành đã cùng hậu bối - nữ nhạc sĩ trẻ Giáng Son biên tập đĩa nhạc “Gió bay về ngàn” đậm đà chất Tây Nguyên, dung hoà giữa Cũ và Mới, Truyền thống và Hiện đại, vẽ ra bức tranh toàn cảnh về Tây Nguyên bằng âm nhạc đủ đầy và sâu sắc nhất!

Nhạc mục “Gió bay về ngàn” sẽ gồm 12 ca khúc: Thênh thênh Oh ơi (Nguyễn Cường) - Mai Trang; Đôi chân trần (Y Phôn K’sor) - Y Zắc; Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời (Y Phôn K’sor) - Y Zắc; Bến Giằng (Nguyễn Cường) - Tùng Dương; Voi không đuôi (Lê Minh Sơn) - Y Zắc; Nghiêng nghiêng rừng chiều (Nguyễn Cường) - Siu Black & Mai Trang; Mùa nhớ (Giáng Son) - Mai Trang; Cho tình yêu bay lên bồng bềnh (Nguyễn Cường) - Siu Black & Y Zắc; K’Bing ơi! Em hãy về (Krajan Plin) - Siu Black; Giấc mơ Chapi (Trần Tiến) - Y Zắc & Y Garia; Và ta lại thấy (Nguyễn Cường) - Siu Black; Mưa cao nguyên (Linh Nga Niekdam) - Siu Black, Mai Trang, Y Zắc, Y Garia.

Sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng âm thanh Hi End dành tặng cho các khán giả yêu nhạc, khách hàng thân thiết của MobiFone và đặc biệt là các khách hàng của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của MobiFone. Giám đốc âm nhạc - Nhạc sĩ Thanh Phương đã mời các nghê sĩ xuất sắc của Hà Nội tham gia dự án gồm: 

- Hoà âm: Thanh Phương, Bùi Minh Đạo, Lưu Hà An.

- Ban nhạc: Guitar - Trần Thanh Phương, Bass - Phan Kiên, Trống - Hùng Cường, Piano - Lưu Hà An,  Keyboard - Dương Hùng | Hữu Vượng, Trompet - Trung Đông, Sáo - Hoàng Anh, Cồng Chiêng - Vũ Trọng Mạnh.

- Đặc biệt, dự án sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ Flute Lê Thư Hương hiện đang là nghiên cứu sinh âm nhạc tại Mỹ.

- Với yêu cầu hàng đầu về chất lượng âm thanh nên ba khâu sản xuất được đầu tư đặc biệt:

Hoà âm: Toàn bộ các ca khúc đều được hoà âm mới, dành nhiều đất cho các nhạc công solo theo lối trình diễn unplugged. Các bài hát cũ, quen thuôc được làm mới theo phong cách âm nhạc Jazz dìu dặt, nhẹ nhàng…

Thu âm: Toàn bộ các ca sĩ đều có mặt tại phòng thu Kiên Quyết (Hà Nội) để cùng ban nhạc thu live trực tiếp. Sau đó, ca sĩ sẽ tiến hành thu thanh riêng.

Mix và Mastering: Nhạc sĩ Thanh Phương và nhạc sĩ John Vestman (người từng được đề cử Grammy) cùng góp sức hoàn thiện.

2 tuần thu âm diễn ra nhanh chóng bởi toàn bộ ê kíp sản xuất và nghệ sĩ rất tập trung cho công việc của mình. Họ hồ hởi cùng nhau tập luyện, chia sẻ và chờ đợi sản phẩm ra đời. Đích đến là một đĩa nhạc về Tây Nguyên để đời. Nếu như nhạc sĩ Nguyễn Cường coi giọng ca Hoạ mi Tây Nguyên - Siu Black là “báu vật” thì sự tập hợp các giọng ca trong album “Gió bay về ngàn” là một kho báu.

Siu Black và Y Zắc là hai giọng ca thành danh của núi rừng Tây Nguyên, đã được khán giả trong và ngoài nước hâm mộ. Mai Trang và Y Garia là hai giọng ca thế hệ mới của Tây Nguyên, được đào tạo bài bản tại trường Đại học Nghệ thuật Quân đội, sớm được công nhận tại các cuôc thi Sao Mai và Sao Mai điểm hẹn…

Giọng ca duy nhất không thuộc về Tây Nguyên là Tùng Dương. Anh xuất hiện trong đĩa nhạc như một sự gửi gắm của nhạc sĩ Nguyễn Cường với nhạc phẩm lần đầu ra mắt công chúng: “Bến Giằng”. Tất nhiên, ngọn lửa trong giọng ca này thì không hề kém cạnh những giọng ca nội lực Tây Nguyên chút nào!

Từ cảm xúc hồi hộp, xúc động của những cuôc gặp mặt ngoài đời, các nghệ sĩ đã có một khoảng thời gian làm việc chung đáng nhớ. Tay bắt mặt mừng, họ nói về nghệ thuật, về Tây Nguyên và về sự cần thiết có một đĩa nhạc Tây Nguyên như “Gió bay về ngàn”. Đã từ lâu, tên tuổi mỗi người , nhạc sĩ và ca sĩ đã gắn bó với nhiều tác phẩm âm nhạc, góp phần định hình một phong cách âm nhạc hơn chỉ là một đề tài sáng tác - biểu diễn. Một đĩa nhạc về Tây Nguyên không dành cho người yêu nhạc mà cho tất cả đồng bào Tây Nguyên. Nó mang giá trị bảo tồn văn hoá, nếu như các bài hát được biên tập kỹ lưỡng và đầy đủ.

“Tây Nguyên với bề dày về văn hóa và đậm đà bản sắc đã trở thành chất liệu trù phú cho văn hóa và nghệ thuật. Văn hóa và nghệ thuật khởi sắc thì kinh tế mới vững mạnh. Lâu nay, âm nhạc Tây Nguyên đã vượt khỏi biên giới của một tỉnh trở thành giai điệu cuộc sống vươn tới đại chúng, và trở thành một trong những nét âm nhạc đặc sắc của Việt Nam. Những giọng hát Tây Nguyên như Y Moan, siu Black là những “báu vật”, tuy nhiên trước nay chưa có một sản phẩm âm nhạc Tây Nguyên nào thực sự xứng tầm kết nối và hội tụ để tôn vinh và bảo tồn âm nhạc Tây Nguyên. Với sứ mệnh kết nối giá trị, khơi dậy tiềm tàng, qua dự án này, MobiFone muốn thể hiện tình yêu và sự trân trọng tinh hoa âm nhạc Tây Nguyên như một sự lưu giữ di sản về tinh thần”, đại diện MobiFone chia sẻ…

(GN)