Mobifone cũng rất muốn nhanh chóng... ở riêng

Đó là khẳng định của ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) khi nói về đề án tái cơ cấu tập đoàn này và phương án tách và cổ phần hóa Mobifone để biến đơn vị thành Tổng công ty viễn thông mạnh tại buổi tọa đàm "Tọa đàm Tái cấu trúc thị trường viễn thông Việt Nam" mới đây.

Mobifone cũng rất muốn nhanh chóng... ở riêng

Hiện đề án cổ phần hóa Mobifone khi tách nhà mạng này khỏi VNPT nhằm giúp thị trường viễn thông tăng tính cạnh tranh, mở đường cho xu hướng tư nhân hóa, tránh lãng phí đầu tư từ "bầu sữa" ngân sách Nhà nước vẫn chưa ngã ngũ.

Thực tế, phương án tách Mobifone ra khỏi VNPT thì phải gắn liền việc chia tách với việc cổ phần hóa Mobifone, việc lẽ ra phải làm từ 7 - 8 năm trước. Tuy nhiên, do nhiều lí do phương án này đã bị chậm trễ và có chuyên gia cho rằng nó đã qua thời kỳ vàng để chính Mobifone có cơ hội bứt phá, trở thành doanh nghiệp di động tư nhân đầu tiên của Việt Nam.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia cho rằng việc tách Mobifone hay Vinaphone vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Bởi chính các thành viên khi soạn thảo và trình đề án tái cơ cấu VNPT cũng có những ý kiến khác nhau. Có người cho rằng phải giữ đứa con cả, làm ăn được lại. Có ý kiến khác cho rằng, tách Mobifone rồi để nó quay lại cạnh tranh với chính VNPT cũng là điều nên... cân nhắc.

Trong khi nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại, cần đặt mục tiêu thành lập 1 tổng công ty mới mà phải là cổ phần hóa Mobifone, tránh chuyện tách Mobifone thành 1 tổng công ty Nhà nước. Nếu cứ để cả 3 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất đều là doanh nghiệp Nhà nước cả thì thị trường sẽ khó cạnh tranh lành mạnh và hoàn chỉnh...

Câu chuyện thế chân vạc trong thị trường viễn thông Việt Nam được Mobifone, Vinaphone và Viettel hình thành từ lâu. Nhưng cả 3 doanh nghiệp (2 chủ sở hữu VNPT và Viettel đều là Nhà nước), do vậy việc cổ phần hóa Mobifone và biến nó trở thành doanh nghiệp tư nhân với động lực thu hút đầu tư, công nghệ; tạo sức ép cạnh tranh lại với 2 doanh nghiệp còn lại nhằm tạo ra tính cạnh tranh cho thị trường viễn thông mới là điều cần bàn và hướng đến.

Mobifone cũng rất muốn nhanh chóng... ở riêng ảnh 1

Các chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm.

Theo chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành: "Đề án tái cấu trúc VNPT (trong đó có phương án tách Mobifone) mà Bộ TT-TT vừa trình Thủ tướng Chính phủ chỉ là điểm khởi đầu trong hành trình 5 - 15 năm tới của hoạt động cải tổ thị trường viễn thông Việt Nam. Câu chuyện dài hơi cần phải đặt ra và suy nghĩ ngay từ bây giờ là liệu chỉ có Mobifone cổ phần hóa hay sau này kể cả VNPT cũng sẽ cổ phần hóa, hoặc trong tương lai liệu có thể có tập đoàn tư nhân chiếm vai trò doanh nghiệp chi phối trong lĩnh vực viễn thông hay không?".

Theo kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới, tư nhân có thể làm nhiều việc trong lĩnh vực an ninh quốc phòng. Vấn đề quan trọng là cần có sự tính toán hợp lý để hành xử linh hoạt, có thể thời điểm này, lĩnh vực hoặc doanh nghiệp này do Nhà nước quản lý nhưng thời điểm khác lại giao cho tư nhân, thời điểm khó khăn thì Nhà nước tạm "ôm 1 tí" rồi khi ổn hơn lại "nhả" ra thị trường. Làm như vậy sẽ đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế đất nước.

Với tư cách người trong cuộc, ông Lê Hồng Minh cho rằng: Mobifone cũng rất muốn nhanh chóng được cổ phần hóa để nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh; tạo sự an tâm tâm lý cho cán bộ nhân viên và có thể bắt tay ngay vào các kế hoạch dài hạn. Thực tế, Mobifone là doanh nghiệp đầu tiên triển khai di động tại Việt Nam, doanh nghiệp đầu tiên hợp tác với nước ngoài và bây giờ là doanh nghiệp đầu tiên cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông. Chúng tôi tự tin nếu được ra ở riêng, với thương hiệu và nguồn lực sẵn có Mobifone sẽ nhanh chóng có chiến lược để trở thành doanh nghiệp viễn thông mạnh trong tương lai...

(Bảo Linh)