Năm 2015: Thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với các bên liên quan sau khi trực tiếp thị sát Quốc lộ 5 và kiểm tra tiến độ dự án cuối tuần qua.

Năm 2015: Thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Theo báo cáo của Bộ GTVT, sau 6 năm thực hiện, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, dự án trọng điểm quốc gia đầu tiên triển khai mô hình BOT quy mô lớn với 105 km tiêu chuẩn cao tốc quốc tế, đang trong giai đoạn thi công chính.

Qua kiểm tra, trao đổi các vấn đề tại công trường cũng như trong giao ban, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực và những tiến bộ của chủ đầu tư, nhà thầu trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, so với yêu cầu tiến độ đề ra thì nhìn chung dự án vẫn chậm. Đặc biệt, các mốc đặt ra trong tổng tiến độ đã trôi qua đa phần nhưng mới có gần 50% khối lượng hoàn thành, trong khi mặt bằng đã đảm bảo gần 100%, cơ bản không phải lo về vốn, không nhiều vướng mắc.
 
Theo báo cáo nhanh của Ban quản lý dự án, hiện các địa phương đã bàn giao 1.411,56/1.422,10 ha mặt bằng sạch cho các nhà thầu (đạt 99,26%). Diện tích chưa bàn giao được của Hà Nội còn 3 điểm tại quận Long Biên, huyện Gia Lâm; Hưng Yên còn 2 điểm tại huyện Khoái Châu, Ân Thi; Hải Dương còn 6 điểm tại huyện Bình Giang, thị trấn Gia Lộc, Hải Phòng còn 2 điểm thuộc quận Kinh Dương, huyện Hải An. Điều này đang gây ảnh hưởng lớn đến thời gian hoàn thành của mỗi gói thầu theo kế hoạch. Các nhà thầu dựa vào lý do chậm bàn giao mặt bằng để đề nghị kéo dài thời gian và các chi phí phát sinh liên quan. 

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm trong năm nay các điểm “xôi đỗ” để đảm bảo mặt bằng sạch cho thi công. Phấn đấu thông xe toàn tuyến vào cuối năm 2015, nếu có thể thông xe giữa năm nếu các địa phương hoàn thiện sớm việc bàn giao mặt bằng và các đơn vị thi công dốc toàn lực tập trung cho dự án trọng điểm này...
 
(NP)