Năm 2018: Khối lượng dữ liệu lưu trữ tăng tới 650%

Theo bà Ling Ling Ng, Giám đốc Tài chính IBM Việt Nam, trong vòng 5 năm tới, vai trò giám đốc tài chính (CFO) sẽ thay đổi do ảnh hưởng của dữ liệu lớn (Big Data). Các chuyên gia phân tích thị trường của Gartner dự báo rằng khối lượng dữ liệu được lưu trữ bởi các doanh nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng tới 650% vào năm 2018.

Bà Ling Ling Ng, Giám đốc Tài chính IBM Việt Nam: Các CFO sẽ cần phải áp dụng mô hình sử dụng dữ liệu lớn một cách chiến lược để tăng tốc độ chuyển đổi doanh nghiệp. Ảnh: PV. Bà Ling Ling Ng, Giám đốc Tài chính IBM Việt Nam: Các CFO sẽ cần phải áp dụng mô hình sử dụng dữ liệu lớn một cách chiến lược để tăng tốc độ chuyển đổi doanh nghiệp. Ảnh: PV.

Thay vì chỉ đơn giản là thu thập, xác nhận và báo cáo dữ liệu, các CFO sẽ cần phải áp dụng mô hình sử dụng dữ liệu lớn một cách chiến lược để tăng tốc độ chuyển đổi doanh nghiệp. Các công nghệ tiên tiến, như là công nghệ phân tích dự đoán, sẽ giúp các CFO không chỉ dừng lại ở việc duy trì sổ sách kế toán truyền thống, mà còn có thể dựa vào những hiểu biết từ dữ liệu lớn để đưa ra được những quyết định thông minh. 

Bà Ling Ling Ng chia sẻ: Những công nghệ này cho phép các CFO đánh giá hàng chục khía cạnh khác nhau của dữ liệu tài chính với một mức độ chi tiết chưa từng có. Ví dụ, những người có thẩm quyền ra quyết định tài chính của IBM giờ đây có thể bóc tách và xác định các thành phần rủi ro, cho phép chúng tôi biết được những gì đang xảy ra, có khả năng xảy ra, trong các bộ phận khác nhau của tổ chức, hệ sinh thái và các thị trường rộng lớn của mình.

Các CFO và các nhà hoạch định chính sách tài chính cao cấp giờ đây có thể đặt câu hỏi và có được câu trả lời cho một loạt các câu hỏi kinh doanh mới. Việc thu thập dữ liệu không còn là một thách thức nữa. Giờ đây cơ hội hấp dẫn hơn chính là tìm ra những phương thức tốt nhất để sử dụng dữ liệu nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng và vấn đề kinh doanh theo một cách thức chưa từng có.

Một số CFO đã đi tiên phong trong lĩnh vực này bằng cách khai thác dữ liệu lớn để phát hiện ra những cơ hội lợi nhuận tiềm ẩn.

Một CFO của một công ty năng lượng hàng đầu trong ngành sản xuất dầu khí đã hợp tác với IBM để xây dựng giải pháp phân tích mới nhằm phát hiện ra những hiểu biết trong việc giảm thiểu tác động gây ra bởi các hoạt động của công ty. Bằng cách tích hợp các quy trình giám sát môi trường vào hoạt động hằng ngày, họ đã giúp công ty đối phó với các điều kiện biến động một cách dễ dàng hơn - xác định một điểm dừng trong quá trình khoan, đóng cửa hoạt động sản xuất, hoặc tạm ngừng hoạt động xây dựng - trong khi vẫn tiết kiệm được các nguồn lực và nâng cao lợi nhuận.

Một CFO khác của tập đoàn bán lẻ hàng đầu cũng đã sử dụng giải pháp dữ liệu lớn của IBM để hiểu được thói quan mua sắm của người tiêu dùng. Bằng cách phân tích các hành vi mua sắm của khách hàng tại cửa hàng, công ty có thể sắp xếp lại cách bài trí hàng hóa trên các giá bày hàng cạnh lối đi và hoạt động lưu kho hàng hóa để nâng cao doanh thu và thu hút thêm chi tiêu của người tiêu dùng.

(Phương An)