Nhà xã hội: Giá rẻ, chất lượng... có tốt?

Chỉ 100 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu nhà tại Hà Nội. Những thông tin như vậy cứ ngỡ như mơ với cán bộ công nhân viên chức và người lao động có thu nhập thấp, người ngoại tỉnh có nhu cầu mua nhà ở xã hội đang trở thành hiện thực. Tuy nhiên đằng sau sự vui mừng đó còn là không ít băn khoăn của nhiều người dân...

Nhà xã hội: Giá rẻ, chất lượng... có tốt?

Sáng 9/10 vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô chính thức khởi công xây dựng “Dự án Khu nhà ở thu nhập thấp Đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm” tại khu đô thị mới Bắc Cổ Nhuế - Chèm, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Theo các bên liên quan tham gia dự án gồm: Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh Nam Thăng Long và khách hàng cá nhân. Theo dự án, khách hàng cá nhân có thể được hỗ trợ đến 80% giá trị căn hộ trong gói 30.000 tỷ của Chính phủ trong vòng 10 năm với mức lãi suất không vượt quá 6%/năm, tài sản thế chấp chính là tài sản hình thành từ vốn vay.

Cụ thể, với sự hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng VietinBank, chỉ với khoảng 100 triệu đồng là người mua nhà thu nhập thấp có thể sở hữu căn hộ tại dự án. Gói hỗ trợ sẽ kéo dài 36 tháng hoặc cho đến khi được giải ngân hết. Tưởng chừng như giấc mơ về một ngôi nhà là quá xa vời thì nay lại hiện hữu.

Tuy nhiên, chia sẻ những thắc mắc xung quanh các dự án nhà ở xã hội giá rẻ hiện nay nhiều người không khỏi hoài nghi "tiền nào của nấy". Chị Nguyễn Thị Chi đang có nhu cầu mua nhà cũng tìm hiểu khá kĩ dự án Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm này và cho rằng: tiền ít mới phải mua các dự án kiểu này vì phần đông địa điểm xây dựng xa nơi làm việc, điều kiện hạ tầng và những công trình phụ trợ vẫn chưa có.

Trước đó chị Chi cũng đã tham khảo dự án Nhà ở xã hội tại Đặng Xá (Gia Lâm), giá căn hộ ở đây cũng khá hợp túi tiền (8,2-9 triệu đồng/m2 đã có VAT). Tuy nhiên, khi đi xuống xem dự án thi công, nhìn những hàng cột đang được đổ trụ với sắt không đảm bảo, hầm xe không có, chưa có trường học nào phù hợp với đứa con 5 tuổi của mình khiến chị nản thực sự.

Quay lại chuyện thắc mắc của khá nhiều người, đại diện chủ đầu tư cam kết những công trình nhà ở xã hộ đều đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, trong khi người dân chứng kiến tận mắt quá trình thi công thì lại hoài nghi. Được biết, Dự án nhà ở xã hộ tại Đặng Xá sẽ khánh thành vào quý 1/2014, trong khi dự án Bắc Cổ Nhuế - Chèm hoàn thành vào quý 4/2014...
 
(BL)