Những khoảng khắc cảm xúc ở Cà Mau

(eFinance Online) - Người lớn lo lắng, trẻ em hồn nhiên vui chơi, các bác sĩ khẩn trương làm việc,… Tất cả tạo nên một bức tranh với nhiều cảm xúc buồn vui, lo lắng, mệt mỏi, hy vọng…tại buổi khám sàng lọc tim sớm tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau trong 2 ngày 14 và 15/05/2016 do Chương trình “Trái tim cho em” thực hiện.  
Ảnh: Hưng Hải.Ảnh: Hưng Hải.

Đây là đợt khám sàng lọc phát hiện sớm tim bẩm sinh lần thứ 7 trong năm 2016 của Chương trình “Trái tim cho em” do Viettel và VTV phối hợp tổ chức. Được biết Chương trình “Trái tim cho em” với đoàn bác sĩ từ “bệnh viện trung ương” về khám bệnh phát hiện bệnh tim sớm cho trẻ em, chị Phạm Lưu Lan (ấp 10, xã Khánh An, huyện U Minh) cho con đến khám từ sớm. Lúc này, cả 2 mẹ còn đều chưa biết cô bé chưa biết mình bị hẹp van động mạch phổi.

Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám bệnh, chữa bệnh trong “lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa” của tỉnh. Công tác chuẩn bị cho được đội ngũ cán bộ, bác sỹ của Bệnh viện chuẩn bị hàng tuần trước đó. Do đoán trước được lượng người đến thăm khám tăng đột biết, Bệnh viện dành riêng khu khám bệnh mới xây với máy lạnh đầy đủ. Viettel Cà Mau cũng tài trợ nước uống cho người đến khám, và một phần quà sữa tươi cho các em bé đã khám xong.

Công tác chuẩn bị tốt nên các em bé vẫn vô tư chơi đùa dù bên ngoài trời nắng lên đến 35 – 37 độ C.

Các ông bố Cà Mau thể hiện sự chu đáo, chỉn chu không thua kém phụ nữ. Người đàn ông này cho biết vợ anh bị ốm nặng, không thể đi được nên anh và người bạn đưa con đi khám. Việc chăm sóc em bé sơ sinh chỉ do 2 người đàn ông thực hiện.

Không bỏ phí một giây nào, các bác sĩ đoàn khám sàng lọc cũng tranh thủ tư vấn kiến thức phòng tránh, phát hiện bệnh tim cho người dân ngay tại hội trường trước giờ khai mạc. Đợt khám tại Cà Mau ngày 14 – 15/05 do PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu –Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng các bác sĩ của Trung tâm trực tiếp khám và tư vấn cho bà con.

Vì khám bệnh cho các em bé nên các bác sĩ cũng thường xuyên phải tìm cách tạo sự thân thiện, trò chuyện để tìm hiểu các biểu hiện bệnh lý trước khi bắt tay vào khám bệnh. 

Anh Phạm Nhật Huy (xã Diên An Đông, huyện Ngọc Hiển) đưa cô con gái đi khám bệnh. Anh Huy cho biết nhà anh cách bệnh viện đến 80km. Nhưng khi biết tin có đoàn khám bệnh từ Hà Nội vào, vợ chồng anh dậy từ 4 giờ sáng để đưa con đi khám. Bé Phạm Huỳnh Nhã Uyên – con gái anh Huy – mới hơn 1 tuổi bị mắc cả bệnh thiểu năng trí tuệ và tim bẩm sinh. Để mổ tim, nếu thực hiện tại TPHCM, gia đình phải lo chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng.Gia đình Nhã Uyên đã được tư vấn để hoàn tất hồ sơtham gia chương trình mổ tim miễn phí của “Trái tim cho em”. 

Theo quy trình khám, các em bé được các bác sỹ khám trước qua các biểu hiện bệnh lý. Nếu có các nghi vấn sẽ được chuyển sang phòng siêu âm và điện tâm đồ. Tỷ lệ các bé cần siêu âm cao nên có thời điểm “tắc nghẽn” tại đây. Nhiều gia đình từ xa phải đi từ sáng sớm, nên một số em bé nằm ngủ ngon lành trong khi chờ được vào siêu âm.

Theo đánh giá của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu – trưởng đoàn bác sỹ, tỷ lệ các cháu bị mắc bệnh tim bẩm sinh trong đợt khám sàng lọc tại Cà Mau cao hơn ở những địa phương khác, nơi ông mà và Chương trình “Trái tim cho em”từng thực hiện trước đây. Nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh tim bẩm sinh có nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là do người mẹ bị nhiễm virus trong thời gian mang thai (cúm, rubela,…). Vì vậy, việc tư vấn cách phòng tránh là rất quan trọng.

“Ở vùng sâu vùng xa, người dân thường thiếu hụt những thông tin về sức khỏe sinh sản, dễ bị lây nhiễm các bệnh có hại cho thai nhi. Bên cạnh đó, điều kiện, năng lực cơ sở y tế tuyến đầu ở địa phương cũng hạn chế, dẫn đến việc khám sức khỏe và chẩn đoán bệnh thai nhi cũng thiếu chính xác”, bác sỹ Hiếu chia sẻ.

Vị trưởng đoàn khẳng định: càng đi xuống vùng sâu, vùng xa, người dân càng nghèo. Nếu các bác sỹ đi xuống càng sâu, người dân sẽ càng đỡ vất vả. Bác sỹ đánh giá cao ý tưởng đi khám sàng lọc ở từng địa phương của “Trái tim cho em”.

Trong tương lai, Chương trình “Trái tim cho em” cũng tiếp tục mở thêm các chương trình khám được đẩy sâu xuống tuyến huyện – tiến sâu thêm một bước nữa đến với người dân nghèo trên cả nước, cũng là giảm bớt một chút khó khăn cho bà con.

(Trần Thọ - Hưng Hải)