PCI 2012: Đồng Tháp vươn lên dẫn đầu

Không nằm ngoài dự đoán, sự nỗ lực vượt bậc của các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long - vựa lúa lớn nhất cả nước đã có những bước chuyển mình đáng kể để giành lấy 6 vị trí Top 10 trong bảng chỉ số PCI 2012 đang được Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng nay (14/3), tại Hà Nội.

PCI 2012: Đồng Tháp vươn lên dẫn đầu

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Trưởng ban phụ trách, Ban Pháp chế VCCI: Bảng xếp hạng năm nay có không ít "bất ngờ". Vị trí số 1 Đồng Tháp, tiếp theo là An Giang và Lào Cai - tỉnh đứng đầu năm ngoái.

Một lần nữa, Long An và Bắc Ninh đều nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất trên cả nước. Bình Định và Vĩnh Long, dù tụt hạng trong năm 2011, nhưng năm nay đã lấy lại được phong độ của những năm trước đó.

Điều đáng nói những tỉnh trước đây cán đích quán quân hoặc điểm số luôn dẫn đầu như Bình Dương và Đà Nẵng lại giảm rõ rệt. Nhóm nghiên cứu cho rằng, sự sụt giảm niềm tin của doanh nghiêp ở hai địa phương này chắc chắn gắn liền với tình hình suy thoái kinh tế chung của Việt Nam.

PCI 2012 cũng chứng kiến những cuộc soán ngôi thú vị và các tỉnh cuối bảng xếp hạng có thay đổi chút ít, song vẫn là những tỉnh miền núi phía bắc như Cao Bằng, Tuyên Quang và Điện Biên. Dễ dàng nhận thấy những vị trí cao đang chuyển dần về phía nam, đặc biệt là vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Cụ thể, ngoài Đồng Tháp và An Giang đứng đầu bảng xếp hạng mà các tỉnh khác trong khu vực cũng chiếm tới 9/17 tỉnh ở nhóm Tốt. Hơn nữa, không một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nào có điểm số dưới mức Khá. Rõ ràng, sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh trong khu vực này về việc giảm thiểu gánh nặng cho doanh nghiệp trên địa bàn có khác biệt đáng kể so với các tỉnh thuộc khu vực khác ở Việt Nam. 

Mặc dù sự cải thiện từ nhiều địa phương rất đáng ghi nhận, nhưng lần đầu tiên trong bảng xếp hạng PCI 2012, không một địa phương nào đạt đến ngưỡng 65 điểm của nhóm Rất Tốt. Nhìn lại PCI các năm đã từng có số tỉnh đạt thành tích Rất Tốt từng lên tới 8 địa phương.

Bảng xếp hạng chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2012.

PCI 2012 cũng đã lấy ý kiến của 1.540 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Báo cáo PCI 2012 cho thấy, kết quả về tham nhũng “vặt” đã giảm bớt, song tham nhũng trong đấu thầu công lại tăng lên qua các năm.

(Nam Phương)