Phải tính toán thiệt hại do sự cố mất điện miền Nam

Đó là quan điểm của Chính phủ tại buổi họp báo được tổ chức cuối tuần qua. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, sự cố mất điện trên diện rộng đột ngột ở 22 tỉnh miền Nam xảy ra hôm 22/5 do một tài xế lái xe cẩu nâng cây dầu chạm vào đường dây 500 KV là sự cố chưa từng có và khắc phục không đơn giản.

Phải tính toán hiệt hại do sự cố mất điện miền Nam...Phải tính toán hiệt hại do sự cố mất điện miền Nam...

Hiện sự cố đã được khắc phục nhanh chóng nhưng đến nay vẫn chưa tính toán được cụ thể những thiệt hại liên quan kinh tế, xã hội nhưng đây là việc phải làm để kiểm điểm và quy trách nhiệm các bên liên quan.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, ngành điện xem xét nghiêm túc toàn diện mọi vấn đề, bảo đảm không có sự cố lặp lại như vậy cũng như sự cố có tính nghiêm trọng tương tự.

Nói về đầu tư cho ngành điện, ông Đam cho biết, sự cố mất điện hôm 22/5 còn có lý do kỹ thuật. Đó là đất nước của chúng ta trải dài, số mạch điện 500 KV nối vào còn ít. Nói nôm na là ta có lưới điện chằng chịt rất lớn, nhưng đầu dẫn điện vào mới có mấy mạch 500 KV. Khi xảy ra sự cố 1 đường đã gây rã lưới toàn bộ hệ thống.

Về giá điện, Chính phủ cũng kiên trì thực hiện lộ trình điều hành giá điện tiến tới từng bước thực hiện cơ chế giá thị trường. Ngoài đảm bảo giá cả phục vụ công nghiệp, nhân dân, còn phải đảm bảo mặt bằng giá hợp lý để thị trường không méo mó, tạo sự hấp dẫn huy động đầu tư vào ngành điện thời gian tới.

(Nam Phương)