Sẽ diễn ra Hội chợ thương mại Indonesia và Diễn đàn kinh doanh Indonesia - Vietnam

Chào mừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Indonesia và Việt Nam (1955-2015), Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia hợp tác với Phương Thương mại và Công nghệ Việt Nam, Công ty Vinexad tổ chức "Hội chợ Thương mại Indonesia" tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, 91 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội từ ngày 10-12/12/2015 và "Diễn đàn Kinh doanh Indonesia - Vietnam" vào ngày 11/12/2015. 

Ảnh: PV.Ảnh: PV.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam - ông Mayerfas cho biết: Trong khuôn khổ của các sự kiện này, khoảng 100 doanh nghiệp vừa và lớn của Indonesia sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu hợp tác kinh doanh của các đối tác Việt Nam trong những ngày diễn ra Hội chợ Thương mại Indonesia. Các doanh nghiệp Indonesia sẽ giới thiệu những sản phẩm tiên tiến với chủng loại phong phú, chất lượng cao như: Ô tô và phụ tùng, máy móc, năng lượng (dầu và than đá), điện tử và đồ gia dụng, xây dựng và tư vấn, dược phẩm và dụng cụ y tế, hóa chất, thực phẩm và đồ uống, dệt may... Bên cạnh đó sẽ có 300 doanh nghiệp của Indonesia và Việt Nam tham dự "Diễn đàn Kinh doanh Indonesia - Vietnam".

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam - ông Mayerfas, đây là sự kiện lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, thông qua các sự kiện này không chỉ giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mà hơn thế tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác, tạo cơ hội làm ăn để tiếp cận thị trường mới nổi đầy tiềm năng của Indonesia với 250 triệu dân và mức tiêu dùng gia đình chiếm 65% trong tổng GDP. Và hướng tới mốc kim ngạch thương mại hai chiều giữa Indonesia - Việt Nam vào năm 2018 đạt 10 tỷ USD.

Có thể khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia đã phát triển mạnh mẽ ngay từ những năm đầu khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này đã được chứng minh qua mối thâm tình giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno. Đặc biệt, sau khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới, năm 1985 lần đầu tiên một nhóm nhỏ các doanh nghiệp Indonesia đã nỗ lực khởi động một sự hợp tác kinh tế có tính chất dài hạn giữa hai nước. Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, vốn đầu tư của Indonesia vào Việt Nam đầu thập niên 1990 tương đối lớn. Tại thời điểm đó, Indonesia thậm chí đứng thứ 5 trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong những năm sau, mặc dù thứ hạng về đầu tư của Indonesia tại Việt Nam có giam so với các nền kinh tế khác như Đài Loan hay Singapore, song kim ngạch thương mại song phương lại gia tăng tiệm cận mức 10 tỷ USD.

(PV)