Sẽ thanh kiểm tra giá cước 3G

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Cục quản lý cạnh tranh tiến hành thanh kiểm tra các doanh nghiệp viễn thông và báo cáo tình hình việc tăng cước 3G của nhà mạng có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vi phạm pháp luật về cạnh tranh hay không?

Sẽ thanh kiểm tra giá cước 3G

Việc 3 nhà mạng có thị phần lớn nhất là Vinaphone, Mobifone và Viettel cùng đồng loạt điều chỉnh giá cước 3G từ ngày 16/10 đã gây bức xúc cho khách hàng. Cụ thể, khách hàng cho rằng việc tăng cước vào thời điểm này khi chất lượng dịch vụ 3G đi xuống của nhà mạng có sự bắt tay đồng thời là kế hoạch để sớm thu hồi vốn đầu tư 3G.

Trong khi đó, tại buổi tạo đàm về cước 3G mới đây, đại diện các nhà mạng đã phủ nhận nghi vấn này và cho rằng việc tăng cước 3G hoàn toàn theo lộ trình, không có sự bắt tay hay độc quyền. Ông Hồ Đức Thắng, Phó Giám đốc Công ty VinaPhone cũng cho biết, từ cuối tháng 8 đã có văn bản điều chỉnh giá cước và xin được tăng giá cước từ 15/9. Còn ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Kinh doanh Viettel cho biết, đơn vị này cũng đã xin điều chỉnh giá cước từ ngày mùng 1/10. Trong khi ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty MobiFone nói rằng cuối tháng 8 doanh nghiệp này đã có văn bản đề xuất tăng cước 3G và xin áp dụng từ 1/9/2013.

Việc tăng cước cùng ngày cũng được lí giải do "theo chu kỳ tính cước, nếu áp dụng giá cước trong nửa đầu tháng thì giá cước sẽ được tính tròn tháng vào ngày mùng 1, còn nửa cuối tháng (ngày 16) thì cước sẽ chỉ tính nửa tháng. Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng thì chúng tôi chọn ngày 16/10 bắt đầu tăng giá, như thế người dùng sẽ chỉ bị tính nửa chu kỳ cước của tháng đó", ông Hồ Đức Thắng phân trần.

Trước bức xúc của dư luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Công thương sẽ tiến hành thanh kiểm tra giá cước 3G trên tinh thần của Luật cạnh tranh xem các doanh nghiệp có vi phạm hay không. Trong khi Luật Viễn thông cũng quy định doanh nghiệp viễn thông không được bán dưới giá thành. Như vậy, có thể cho thấy 3 mạng di động bán dịch vụ 3G dưới giá thành cũng đã vi phạm Luật Viễn thông.

Như vậy, Bộ Công thương và Bộ TT-TT sẽ phải cùng ngồi lại với nhau để xem doanh nghiệp tăng cước 3G đã vi phạm Luật cạnh tranh hay chưa và đưa ra các quy định nhằm tránh việc các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường sau đó mới có thể tiến hành thanh kiểm tra doanh nghiệp để có kết luận cụ thể. Có thể nói, chưa khi nào các doanh nghiệp viễn thông lại bị "để ý" như hiện nay bởi họ vốn có uy tín "làm thật, ăn thật" và được lòng khách hàng nhất trong khối các doanh nghiệp nhà nước  từ trước đến giờ.

(Bảo Linh)