Tầm nhìn EU - Việt Nam FTA

Năm 2015 vừa qua, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã cùng nhau chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng và đáng ghi nhận trong quan hệ song phương. Trước hết, đó là dấu mốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU.

Ảnh: T.Kiên.Ảnh: T.Kiên.

Điểm mốc này càng trở nên nổi bật, đánh dấu một bước ngoặt mới trong quan hệ song phương toàn diện khi hai bên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đang trong giai đoạn hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác Việt Nam - EU (PCA). Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng chương trình này được tổ chức vào thời điểm rất thích hợp và có ý nghĩa thiết thực đối với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, doanh nghiệp, giới nghiên cứu và các đối tượng liên quan khác.

Trong thời gian qua, quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU đã và đang có những bước phát triển rất tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 4,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2000 lên 41,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2015, đưa EU trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. EU cũng là một trong số các nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với 2.162 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 38,4 tỷ đô la Mỹ. Điểm nổi bật nhất trong quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung lẫn nhau. Đây chính là cơ sở để khẳng định tiềm năng phát triển thương mại, đầu tư và hợp tác giữa hai bên sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết.

EVFTA là hiệp định toàn diện, chất lượng rất cao và cân bằng, dự kiến sẽ đem lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp của hai bên. Các lợi ích có thể kể đến là: mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh; khuyến khích môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn, thúc đẩy luồng vốn đầu tư từ hai bên, đặc biệt là nguồn vốn chất lượng cao của EU vào Việt Nam; các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của Chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ... cũng sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau, đảm bảo lợi ích tổng thể, cân bằng; đồng thời hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan...

Để Hiệp định EVFTA sớm có hiệu lực, tạo khuôn khổ thực tiễn để doanh nghiệp và người dân hai bên tận dụng và khai thác tốt các ưu đãi, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Liên minh châu Âu đã thống nhất trong thời gian tới sẽ nỗ lực triển khai rà soát pháp lý, tiến tới thực hiện các thủ tục ký kết, phê chuẩn, hướng tới mục tiêu Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018. Về phía Chính phủ Việt Nam, nhất quán với chủ trương tăng cường quan hệ thương mại-đầu tư với Liên minh châu Âu, Việt Nam khẳng định sẽ ưu tiên thúc đẩy các công việc kỹ thuật và triển khai các thủ tục cần thiết theo quy định của Việt Nam để Hiệp định EVFTA sớm được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực như mục tiêu mà hai bên đã đặt ra.

Song song với quá trình này, để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin rất lớn của người dân và doanh nghiệp, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã quyết định công bố toàn văn dự thảo Hiệp định EVFTA, về phía Việt Nam là trên Cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn). Bản công bố lần này chỉ là bản được hai bên thống nhất tại thời điểm kết thúc đàm phán. Bản cuối cùng của Hiệp định sẽ tiếp tục được cập nhật sau khi hai bên hoàn tất thủ tục rà soát pháp lý. Các thay đổi, nếu có, trong bản cuối cùng sẽ chỉ là các chỉnh sửa về mặt câu chữ kỹ thuật, không ảnh hưởng đến nội dung cam kết.

Tích cực, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế là chủ trương lớn, nhất quán của Việt Nam. Thực hiện chủ trương này, cùng với việc tham gia tích cực vào Vòng đàm phán Đô ha của WTO, Việt Nam đang tiếp tục cùng các nước ASEAN xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN hướng tới một khuôn khổ hoàn thiện hơn vào năm 2025, tiếp tục triển khai các Hiệp định FTA ASEAN+1 và đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việt Nam cũng vừa ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA với Hàn Quốc, Liên minh kinh tế Á - Âu. Do đó, tác động cộng hưởng của các Hiệp định này sẽ là rất lớn, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Các Hiệp định này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư Liên minh châu Âu có thể khai thác thuận lợi các thị trường mà Việt Nam có các Hiệp định FTA.

Để Hiệp định EVFTA thực sự phát huy hiệu quả, cùng với nỗ lực từ phía các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp hai bên chủ động nghiên cứu, tìm hiểu thông tin để xây dựng kế hoạch đầu tư, kinh doanh của mình, đồng thời tích cực phối hợp, trao đổi với các cơ quan Chính phủ để hai khu vực công tư tăng cường hiểu biết, tạo điều kiện nắm bắt nhu cầu cũng như các vấn đề còn tồn tại đối với doanh nghiệp trong quá trình hoạt động trên thị trường Việt Nam và EU.

Mới đây, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Sách Trắng 2016, ấn phẩm đưa ra cái nhìn tổng quan về những vấn đề trọng điểm ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tăng trưởng và việc làm. Ấn phẩm lần thứ 8 Sách Trắng 2016 do EuroCham phát hành phản ánh mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý và phát triển môi trường kinh doanh tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói riêng và xã hội nói chung.

(PV)