Tăng cường công tác quản lý giá

Chiều 30/9, Buổi họp báo thường kỳ Bộ Công thương tháng 9 đã thu hút đông đảo giới truyền thông tham dự. Những vấn đề "nóng" như: Giá điện, xăng dầu, sữa… được báo giới quan tâm, đặt câu hỏi...

Nóng các vấn đề giá điện, xăng dầu, sữa… Nóng các vấn đề giá điện, xăng dầu, sữa…

Sẽ có danh mục quản lý sữa trước 5/10

Ngay đầu họp báo, hàng loạt câu hỏi liên quan đến vấn đề sữa trong thời gian qua đã được phóng viên "truy vấn" tiếp lãnh đạo Bộ Công thương. Mặc dù tên gọi sữa, sản phẩm sữa thuộc danh mục bình ổn giả nhưng nhiều doanh nghiệp khi bán mặt hàng này đã thay bằng tên khác, không phải là sữa nên không thuộc diện điều chỉnh, kê khai giá.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao trách nhiệm cho Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thành danh mục mặt hàng sữa và sản phẩm sữa, căn cứ vào đó Bộ tài chính sẽ đưa ra danh mục quản lý giá. Danh mục này sẽ được công bố trước ngày 5/10/2013. Với tư cách là cơ quan quản lý các doanh nghiệp, quản lý thị trường và chất lượng hàng hóa, vấn đề sữa cũng có phần trách nhiệm của Bộ công thương.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước: Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp Bộ Tài chính kiểm tra việc tăng giá của các doanh nghiệp sữa thuộc diện kê khai giá, xem cơ cấu giá có phù hợp không, nếu không phù hợp thì yêu cầu điều chỉnh. Ngoài ra, lực lượng Quản lý thị trường hoàn toàn có chức năng kiểm tra các công ty kinh doanh sữa nếu không thực hiện đúng kinh doanh pháp luật sẽ chịu xử phạt theo quy định.

Thời gian tới khi có danh mục quản lý sữa và trả lại đúng tên gọi thì giá sữa chắc chắn sẽ đi vào khuôn khổ, không còn hiện tượng "làm mưa làm gió" như hiện nay.

Sẽ sớm có Nghị định mới quản lý xăng dầu

Một vấn đề nóng và "dai dẳng" khác chính là giá bán lẻ xăng dầu. Mặc dù quy định doanh nghiệp tự quyết giá xăng dầu trong phạm vi 5%. Tuy nhiên, trong Nghị định thay thế Nghị định 84/NĐ-CP, cũng như hiện nay, Bộ Công thương cũng phải rất "vất vả" theo dõi rất sát giá cơ sở để điều hành cho sát với thực tế.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, đúng là giá xăng dầu cuối tháng 9 có thấp hơn đầu tháng 9, nhưng giá xăng dầu không phải muốn giảm là giảm được ngay. Điều này còn phải căn cứ vào bình quân giá trong vòng 30 ngày, thuế, quỹ bình ổn. Vấn đề này Bộ Công Thương sẽ cùng phối hợp với Bộ Tài chính, nếu đủ kiện thì sẽ giảm giá ngay.

Cũng từ 1/10, quản lý chất lượng xăng dầu cũng có những điều chỉnh mới. Theo ông Chiến , dự thảo quy định rõ trách nhiệm quản lý chất lượng xăng dầu trong toàn bộ hệ thống phân phối của DN đầu mối, từ nhập khẩu đến tổng đại lý, đại lý và cửa hàng xăng dầu. Nghị định mới cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, doanh nghiệp...

Ngoài ra các vấn đề về giá điện; quy hoạch thủy điện; quản lý thị trường, giá cả, chất lượng hàng hóa... cũng thu hút đông đảo sự quan tâm của báo giới. Tại buổi họp báo, Bộ Công thương cũng báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp tháng 9 và 9 tháng đầu năm với nhận định chung các doanh nghiệp đang thực sự khó khăn, triển vọng 3 tháng cuối 2013 và cả năm 2014 sẽ không hề dễ dàng.

(Nam Phương)