Tạo dựng môi trường phát triển bền vững cho doanh nghiệp xã hội

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới nâng cao hiểu biết của các cấp, ngành, cơ quan và xã hội về doanh nghiệp xã hội, Hội đồng Anh phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Tọa đàm "Tạo dựng môi trường phát triển bền vững cho doanh nghiệp xã hội: Kinh nghiệm của Việt Nam và Vương quốc Anh".

Tạo dựng môi trường phát triển bền vững cho doanh nghiệp xã hội.Tạo dựng môi trường phát triển bền vững cho doanh nghiệp xã hội.

Tại Việt Nam, trong số hơn 200 DNXH đang hoạt động ở 40 tỉnh thành, nhiều DNXH đã gặt hái thành công, chứng minh ảnh hưởng tới cộng đồng. Tuy nhiên, phạm vi ảnh hưởng của DNXH còn hạn chế do DNXH hiện gặp phải nhiều khó khăn, như việc chưa có địa vị pháp lý rõ ràng và sự công nhận chính thức từ Nhà nước, dẫn tới không có khả năng tiếp cận nguồn tài chính và hỗ trợ đào tạo. Bên cạnh đó, DNXH cũng tồn tại nhiều vấn đề chủ quan như hạn chế về nguồn vốn, về nhân sự có năng lực và kĩ năng phù hợp.  

Tại buổi Tọa đàm, bà Marie Magimay, Giám đốc phụ trách Nguồn lực Doanh nghiệp thuộc tổ chức Doanh nghiệp xã hội Anh đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc tạo lập môi trường phát triển cho doanh nghiệp xã hội (DNXH) ở Anh.

Là quốc gia có lịch sử phát triển DNXH lâu đời, Vương quốc Anh là nơi chứng kiến thành công nổi trội của loại hình doanh nghiệp này trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế như sức khỏe và chăm sóc xã hội, năng lượng tái chế, thực phẩm, nhà ở, bán lẻ và giao thông. Tính tới năm 2013, tại Anh đã có 70.000 DNXH, chiếm 5% tổng số đơn vị kinh tế và đóng góp 24 tỉ bảng Anh cho nền kinh tế, mang lại việc làm cho 1 triệu người.

Bởi vậy, buổi Tọa đàm là nơi các chuyên gia từ Vương quốc Anh và Việt Nam chia sẻ về thực tiễn phát triển DNXH. Trong đó, đại diện từ Anh đã chia sẻ những hoạt động nhằm tạo lập môi trường phát triển bền vững cho các DNXH và những tác động mà DNXH mang lại cho cộng đồng; như những chính sách ưu đãi dành cho DNXH, thành lập khung pháp lý cho DNXH…Theo ông Chris Brown, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam: ‘Doanh nghiệp xã hội là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình phát triển xã hội của Hội đồng Anh tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng những kinh nghiệm thực tế và phong phú từ Vương quốc Anh do bà Marie Magimay chia sẻ sẽ giúp các cơ quan, ban ngành Việt Nam có được sự so sánh rõ ràng hơn về bối cảnh của hai nước, từ đó rút ra những sáng kiến và biện pháp, tạo môi trường thuận lợi hơn cho DNXH."

Về phía mình, TS. Nguyễn Đình Cung, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đồng thời là Tổ trưởng Tổ biên tập Luật doanh nghiệp cũng cho biết: ‘Doanh nghiệp xã hội là một trong những mô hình kinh tế bền vững và đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Nhà nước cung cấp các dịch vụ công và giải quyết các vấn đề của xã hội’.

(HTH)