Thép không gỉ hết đường vào Mỹ?

Cục Quản lý cạnh tranh (VCAD - Bộ Công thương) vừa ra thông cáo, ống thép Việt xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong thời gian bị điều tra phải chịu mức thuế thấp nhất là 17,72% và cao nhất lên tới 53,92%. Ngoài Mỹ, thị trường Brazil cũng áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này của Việt Nam.

Thép không gỉ hết đường vào Mỹ?

VCAD cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) và Bộ Phát triển Công nghiệp và Ngoại thương Brazil đều công bố mức áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng ống thép hàn chịu lực không gỉ và sản phẩm lốp cao su xe máy của Việt Nam.

Theo DOC, Việt Nam có bán phá giá đối với mặt hàng ống thép hàn chịu lực không gỉ nhập khẩu vào Mỹ. Cụ thể, mức chống thuế bán phá giá tạm thời dành cho hai đơn vị bắt buộc là 17,72%. Và mức thuế cho toàn bộ các nhà sản xuất, xuất khẩu khác ở mức 53,92%. Phán quyết cuối cùng của DOC và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ sẽ công bố vào quý III/2014.

Trong khi đó, Bộ Phát triển Công nghiệp và Ngoại thương Brazil cũng đưa ra kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp cao su xe máy nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Trong đó, mức thuế dành cho Việt Nam từ 1,8-7,79%, cao hơn khá nhiều so với hai quốc gia nói trên. Thời gian áp dụng thuế chống bán phá giá là 5 năm.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu mức thuế xuất 17,72% được áp dụng, các doanh nghiệp xuất khẩu thép sẽ không có lãi; và tới mức trên 50% như thông báo thì doanh nghiệp gần như hết cửa vào thị trường Mỹ. Có thể nói đây là cú sốc rất lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu thép ngay những ngày đầu 2014 này...

Quý độc giả và doanh nghiệp có thể đọc báo cáo chi tiết tại: http://vcad.gov.vn/NewsDetail.aspx?ID=1628&CateID=275.

(Nam Phương)