Toshiba đóng cửa 2 nhà máy sản xuất Tivi

Mặc dù dòng Tivi 4K của Toshiba được đánh giá là đối thủ xứng tầm trên thị trường hiện nay, nhưng hôm qua trang thông tin điện tử của hãng phát đi thông cáo sẽ đóng cửa 2 nhà máy sản xuất Tivi (TV) và sa thải khoảng 3.000 công nhân.

Toshiba đóng cửa 2 nhà máy sản xuất Tivi trong số nhà máy đặt tại Trung Quốc, Indonesia và Ba Lan.
Toshiba đóng cửa 2 nhà máy sản xuất Tivi trong số nhà máy đặt tại Trung Quốc, Indonesia và Ba Lan.

Như vậy, nếu kế hoạch cắt giảm 3.000 nhân viên của bộ phận TV trên toàn cầu, tức khoảng 50% nhân lực, để đối mặt với tình hình kinh doanh không thuận lợi hiện hay.

Cũng tại thông cáo, Toshiba cũng sẽ đóng cửa hai nhà máy TV của mình vào cuối năm tài chính 2013 (Năm tài chính 2013 của Nhật Bản kết thúc vào ngày 31/3/2014 - PV), đồng thời chuyển 70% sản lượng TV cho các công ty bên ngoài sản xuất nhằm cắt giảm chi phí.

Được biết, hiện bộ phận TV của hãng Nhật Bản này đang đi thuê ngoài 40% sản lượng của mình. Toshiba cũng đang lên kế hoạch cắt giảm số lượng các công ty thiết kế ODM và số lượng sản phẩm của mình. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ yếu và đang bị lỗ hàng triệu USD nhưng Toshiba tin rằng những thay đổi nói trên, cộng với việc hãng đang tập trung hơn vào mảng 4K cũng như các thị trường mới nổi, sẽ giúp bộ phận TV đi lên và có lợi nhuận.

Tuy kế hoạch đóng cửa và sa thải nhân viên được loan đi nhưng chưa biết Toshiba sẽ đóng cửa 2 nhà máy nào bởi hãng có ba nhà máy sản xuất TV ở Trung Quốc, Indonesia và Ba Lan. Nếu đóng cửa nhà máy, đây có thể là cú sốc đối với ngành điện tử tại các nước trong bối cảnh kinh tế suy thoái và ngành điện tử cũng đã qua thời hoàng kim.

(Bảo Linh)