Thương mại điện tử ở Việt Nam - Những vấn đề cần làm rõ

Khoảng vài năm trở lại đây, khi đề cập tới việc tại sao thương mại điện tử (TMĐT) ở Việt Nam chưa thể phát triển, hầu hết ý kiến của đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, các cơ quan hoạch định chính sách đều “đổ tội” cho 2 nguyên nhân là: chưa có hành lang pháp lý và chưa có hệ thống thanh toán trực tuyến! Sự thực thế nào, chúng ta cần phải phân tích rõ, vì điều này sẽ ảnh hưởng tới phương hướng và lộ trình phát triển TMĐT ở Việt Nam.

Lễ khai trương hoạt động sàn giao dịch thứ cấp

Chứng khoán: Xu hướng một kết nối

Chứng khoán là lĩnh vực khá non trẻ trong nước nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và đang đòi hỏi một hạ tầng CNTT phù hợp với tiềm năng.

Con đường dẫn đến thất bại

Có nhiều con đường đưa nhà quản trị đến thành công, nhưng chẳng có con đường nào rộng rãi và bằng phẳng cả. Đã thế, mỗi con đường đó lại có ít nhất mười “xa lộ” phẳng phiu thẳng tiến đến... sự thất bại. Và có rất nhiều người đã đi vào những “xa lộ” ấy.

Đào tạo thương mại điện tử

Nguồn nhân lực về TMĐT tại VN vẫn đang còn thiếu hụt, nếu không muốn nói là gần như chưa có. Trong khi đó, các cơ sở đào tạo (ĐT) đã xây dựng nhiều chương trình ĐT phong phú dành cho mọi đối tượng...

Để không lệch “quỹ đạo”

Công nghiệp nội dung số (CNNDS) sẽ “qua mặt” công nghiệp phần mềm, trở thành “con gà đẻ trứng vàng” cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) của Việt Nam trong tương lai. Đó là nhận định của ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ CNTT (Bộ Bưu chính - Viễn thông) tại Hội thảo “Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2006”.

Không có nhà lãnh đạo CNTT nào là hoàn hảo!

Cụm từ “nhà lãnh đạo hoàn hảo” đã khiến cho một số nhà quản lý luôn muốn mọi công việc phải diễn ra một cách hoàn hảo nhất. Hậu quả là những thiệt hại cho nhân viên và công ty của họ.

Những dự đoán CNTT trong năm 2007

Cuối năm 2006, tạp chí Computerworld (Mỹ) đã tham khảo ý kiến của một số nhà lãnh đạo và quản lý trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) về những chuyển động của ngành này trong năm 2007. Sau đây là những ý kiến được cho là thú vị nhất.

Sử dụng phần mềm có bản quyền: Chuyện không thể đừng!

Vi phạm bản quyền phần mềm (BQPM), chuyện không mới, nhưng cũng chưa bao giờ cũ, dường như được “hâm nóng” bởi vụ việc Công ty Daewoo - Hanel bị các cơ quan chức năng phát hiện dùng “chùa” một lượng phần mềm khá lớn, trị giá gần 1 tỷ đồng, hồi đầu tháng 10/2006. Đây chỉ là một trong số những công ty bị các cơ quan quản lý nhà nước phát hiện và xử lý vì vi phạm BQPM trong thời gian qua.