Truyền hình MyTV sẽ phát trên hạ tầng vệ tinh và cáp quang

Đó là thông tin được ông Trần Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT thông báo và kiến nghị về chương trình mở rộng diện phủ sóng cũng như chiến lược kinh doanh của tập đoàn với lãnh đạo Bộ TT-TT mới đây.

Truyền hình MyTV sẽ phát trên hạ tầng vệ tinh và cáp quang

Dịch vụ MyTV chính thức thương mại hóa từ năm 2010, đến cuối năm 2012 có khoảng hơn 800.000 thuê bao, chiếm khoảng hơn 90% thị phần dịch vụ IPTV trên toàn quốc. MyTV đang có tốc độ phát triển rất nhanh, trung bình khoảng 20.000 thuê bao mới/tháng. VNPT  phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ tích lũy được 1 triệu thuê bao và giữ vững vị trí đứng đầu trên thị trường dịch vụ truyền hình IPTV.

Theo ông Hùng, VNPT đã có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình MyTV trên hạ tầng mạng Internet; trong khi hệ thống hạ tầng mạng của VNPT có cả vệ tinh, cáp quang đều có thể truyền dẫn các kênh truyền hình trả tiền. Do đó, VNPT đề nghị Bộ TT-TT có văn bản cho phép triển khai MyTV trên các hạ tầng hiện có để đơn giản hóa thủ tục xin giấy phép.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT-TT Lê Nam Thắng cho biết, để cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền doanh nghiệp cần có 2 giấy phép. Một giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng truyền hình, trong đó xác định rõ quyền dùng hạ tầng nào (mặt đất, cáp, vệ tinh). Còn phần cung cấp nội dung thì sẽ có một giấy phép do Cục Quản lý Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cấp.

Quan điểm của Bộ TT-TT là chỉ quản lý truyền hình số mặt đất (phát quảng bá), hiện nay nhà nước đã cấp phép cho 3 doanh nghiệp phát sóng toàn quốc là VTC, VTV, AVG, dự kiến sẽ không cấp thêm theo đúng quy hoạch của Chính phủ. Còn đối với các doanh nghiệp viễn thông tham gia thị trường truyền hình trả tiền nhà nước sẽ không phân biệt hình thức truyền dẫn, đặc biệt ưu tiên cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua vệ tinh VINASAT.

Theo đó, Bộ TT-TT sẽ xem xét kiến nghị của VNPT theo quan điểm không nên có hạn chế công nghệ, định hướng các doanh nghiệp sử dụng công nghệ số. Được biết, Bộ TT-TT đã cấp giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cho Viettel và FPT. Như vậy, khán giả có thể đón đợi dịch vụ MyTV lên sóng cáp quang và vệ tinh thời gian tới.

(Bảo Linh)