Viettel tham gia chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới"

Ban chỉ đạo Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới" đã tổ chức lễ trao tặng 50 con bò giống đầu tiên cho các hộ nghèo thuộc xã Thanh Loà và Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện các bộ, ban, ngành, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và bà con nhân dân các xã lân cận ở tỉnh Lạng Sơn đã tới chứng kiến buổi lễ.

Chủ tịch nước Trưong Tấn Sang chia sẻ niềm vui với bà con được nhận bò từ Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới". Ảnh: Cẩm Thủy.Chủ tịch nước Trưong Tấn Sang chia sẻ niềm vui với bà con được nhận bò từ Chương trình "Bò giống giúp người nghèo biên giới". Ảnh: Cẩm Thủy.

Lễ trao tặng bò cho đồng bào hai xã biên giới huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn nằm trong khuôn khổ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội - Viettel phối hợp với Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây bắc triển khai.

Ttrong thời gian từ 6/2014 - 10/2016, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức mua bò cái sinh sản bằng nguồn vốn từ việc phát triển các dịch vụ viễn thông (do Tập đoàn Viễn thông Quân đội chủ trì) để trao tặng các gia đình thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn quốc gia ở 11 tỉnh biên giới phía Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Yên Bái). Qua khảo sát, số lượng bò cần có để tặng cho các hộ nghèo biên giới là 36.000 con và dự kiến sẽ có 24.000 con bò được trao tặng trong giai đoạn đầu.

Nguồn kinh phí hỗ trợ cho các gia đình là toàn bộ doanh thu phát sinh trong năm đầu tiên từ khách hàng mới của Viettel. Cụ thể, mỗi khách hàng cam kết sử dụng dịch vụ di động tối thiểu 100.000 đồng/tháng trong vòng 3 năm thì Viettel sẽ hỗ trợ chương trình 1 triệu đồng, 15 khách hàng là đủ kinh phí để mua một con bò tặng hộ nghèo.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” với kinh phí chủ yếu từ phát triển các dịch vụ viễn thông; cho đây là một sáng kiến tốt, một mặt giúp cho người nghèo có “vốn” ban đầu để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững, mặt khác phổ cập nhanh chóng các dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin nhất là ở các tỉnh biên giới của đất nước.

Chính thức khởi động từ 6/2014, đến nay Ban chỉ đạo chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã nhận được sự ủng hộ thông qua sử dụng dịch vụ viễn thông do Viettel cung cấp của nhiều doanh nghiệp, cá nhân tương đương gần 2.000 con bò giống tặng cho các gia đình khó khăn, giúp họ sớm thoát nghèo bền vững.

(K.Liên)