VNPT tham gia thị trường hóa đơn điện tử

Hôm qua (21/10), Công ty VDC  (Thành viên thuộc VNPT) đã chính thức ra mắt dịch vụ hóa đơn điện tử, tham gia sâu vào thị trường dịch vụ hỗ trợ ngành thuế.

VNPT tham gia thị trường hóa đơn điện tử

Theo ông Nghiêm Phú Hoàn, Phó TGĐ VNPT: Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử sẽ thuận tiện hơn trong việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh, kê khai và nộp thuế. Với hóa đơn của VNPT, thông tin hóa đơn được chuyển thẳng vào hệ thống kế toán và hệ thống thanh toán của doanh nghiệp mua bán hàng hoá, dịch vụ.

Ngoài ra, quá trình thanh toán nhanh hơn do việc lập, gửi và nhận hoá đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử. Có thể nói, hoá đơn điện tử phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, nhất là các doanh nghiệp có quy mô phát hành chứng từ, hoá đơn hàng năm với số lượng lớn và thường xuyên như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, truyền hình, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hoá.

Trước đó, Tổng cục thuế cũng kêu gọi các doanh nghiệp hưởng ứng với ngành Thuế hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào các quá trình kê khai, đăng ký và nộp thuế điện tử thông qua việc hỗ trợ các dịch vụ như hóa đơn điện tử, chữ ký số, dịch vụ tư vấn thuế (TVAN)... Hiện ngành Thuế đang chấp nhận song song hóa đơn giấy (gồm hóa đơn doanh nghiệp mua và tự in) và hóa đơn điện tử. Tiến tới hóa đơn điện tử được khuyến khích dùng với các doanh nghiệp lớn nhằm giảm giấy tờ và đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa ngành thuế.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ chinh sách thuế (Bộ Tài chính), hoá đơn điện tử có giá trị về mặt pháp lý như hoá đơn giấy, đã được cơ quan Thuế chấp nhận theo quy định tại Thông tư 32/2091/TT-BTC hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ và Thông tư số 64/2013/TT- BTC, hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Ngành thuế khuyến khích doanh nghiệp tham gia cung cấp và sử dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới...

(Bảo Linh)