VTV đã có bản quyền World Cup 2014

64 trận đấu FIFA World Cup 2014 sẽ được lên sóng trên 2 kênh VTV3 và VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam (THVN). Đó là thông tin vừa được VTV công bố sau khi đơn vị này mua được bản quyền giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức 4 năm 1 lần này.

 

VTV đã có bản quyền World Cup 2014

Theo VTV, FIFA World Cup 2014 được đài dự kiến sản xuất, phát sóng các chương trình đồng hành, bản tin, Nhật ký World Cup... để phục vụ khán giả cả nước. Chi phí VTV đã đạt được thỏa thuận mua bản quyền truyền hình phát sóng các trận đấu ở World Cup 2014 trên đất Brazil từ ngày 12/6 là 7 triệu USD, tương đương khoảng 150 tỷ đồng.

Về hình thức tiếp sóng, các đài truyền hình, đài PT-TH trên cả nước, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đang tiếp phát kênh VTV3, VTV6 của Đài THVN có nhu cầu tiếp phát sóng chương trình trận đấu FIFA World Cup 2014 của Đài THVN sẽ phải gửi đề nghị đăng ký tiếp phát sóng tới đại diện của Đài THVN - Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVAd). Chỉ các đơn vị được Đài THVN chấp thuận mới được phép tiếp phát sóng chương trình.

VTV cho biết, các đài phải tiếp phát nguyên vẹn, không được thêm bớt bất kỳ yếu tố quảng cáo hoặc hình, tiếng (dưới mọi hình thức) vào cấu trúc chương trình phát sóng trận đấu của Đài THVN. Ngoài ra, các đài truyền hình, các đơn vị tiếp sóng, phát sóng Vòng chung kết FIFA World Cup 2014 phải đảm bảo kiểm soát được hệ thống truyền dẫn để không tràn sóng ra ngoài lãnh thổ Việt Nam (ví dụ: đảm bảo các biện pháp khóa mã nếu truyền phát qua vệ tinh).

Hiểu nôm na, VTV có toàn quyền với các chương trình FIFA World Cup 2014 tại Việt Nam như: cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụng trên cơ sở truyền thông miễn phí hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan đến FIFA World Cup 2014 bao gồm: Quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh) và radio trên lãnh thổ Việt Nam; Quyền truyền phát trên di động và Internet trên lãnh thổ Việt Nam...

(Bảo Linh)