Vụ M&A lớn nhất Việt Nam

Đó là thương vụ mua bán sáp nhập khi CTCP Vincom sẽ đổi tên thành CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam với tổng vốn hóa thị trường hơn 54.000 tỷ đồng. Đây cũng là sự kiện sáp nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam tính tới thời điểm này.

Vụ M&A lớn nhất Việt Nam

Cụ thể, theo CTCP Vinpearl công bố, doanh nghiệp này được sáp nhập vào CTCP Vincom để hoạt động dưới một pháp nhân mới là Tập đoàn Vingroup. Tập đoàn sẽ phát triển dựa trên 4 nhóm thương hiệu, đại diện cho 4 nhóm ngành kinh doanh chính là: Vincom (Bất động sản), Vinpearl (Du lịch - giải trí), Vincharm (Chăm sóc sắc đẹp và sức khoẻ) và Vinmec (Dịch vụ y tế chất lượng cao). 

Đồng thời với việc hệ thống lại thương hiệu, việc sắp xếp cổ phần và mã chứng khoán cũng được công bố. Theo đó, cổ phiếu của CTCP Vinpearl (Mã: VPL) sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu của CTCP Vincom (Mã: VIC). Cổ phiếu VIC cũng được lên kế hoạch để trở thành mã cổ phiếu thống nhất của Tập đoàn Vingroup sau này. 

Như vậy, sau M&A tổng vốn điều lệ của 2 công ty sau khi sáp nhập là 5.900 tỷ đồng, giá trị vốn hóa tính đến ngày 4/10/2011 là 54.420 tỷ đồng. Quyết định sáp nhập được Hội đồng quản trị Vinpearl và Vincom thông qua vào sáng nay, ngày 4/10 và đang được được triển khai xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông. 

*CTCP Vincom hiện là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản cao cấp tại Việt Nam, với vốn điều lệ hơn 3.900 tỷ đồng. Tính tới ngày 4/10/2011, vốn hóa thị trường của doanh nghiệp là hơn 36.960 tỷ đồng. 

Vincom đang sở hữu những dự án, tổ hợp bất động sản lớn như Vincom Center Hà Nội, Vincom Center TPHCM, Vincom Village, Times City, Royal City… CTCP Vinpearl có vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng, vốn hoá thị trường tính đến ngày 4/10/2011 là hơn 17.460 tỷ đồng. 

Vinpearl hiện là chủ sở hữu nhiều tổ hợp và dự án du lịch hàng đầu như  Vinpearl Nha Trang (Vinpearl Resort Nha Trang, Vinpearl Land, Vinpearl Luxury Nha Trang, Vinpearl Golf Club); Vinpearl Luxury Đà Nẵng; Vinpearl Resort Hội An… 

(Hà Nam)