Xuất hàng vào EU: Sẽ thống nhất quy chuẩn tem nhãn

Đó là một trong những quy định chi tiết được ghi rõ trong Hiệp định FTA giữa Việt Nam và EU sẽ được doanh nghiệp Việt Nam chính thức áp dụng thời gian tới.

Xuất hàng vào EU: Sẽ thống nhất quy chuẩn tem nhãn...Xuất hàng vào EU: Sẽ thống nhất quy chuẩn tem nhãn...

Theo bà Phạm Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học-Công nghệ (Bộ Công thương),  quy định về tiêu chuẩn - quy chuẩn và ghi nhãn hàng hóa vào EU là biện pháp bắt buộc đối với doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế hiện nay, khi Việt Nam kí kết  FTA với các nước thì những quy định ràng buộc về tem nhãn, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ... cần được chuẩn hóa, chuyên nghiệp và tạo thương hiệu, xây dựng uy tín cạnh tranh.

Thực tế, trong thời gian qua hàng hóa Việt Nam vào EU gặp những thách thức do gặp những rào cản về tiêu chuẩn đo lường giữa hai bên. Cụ thể, chưa đến 40% các tiêu chuẩn của Việt Nam được hài hòa theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO, IEC, Codex…Do vậy, việc khẩn trương xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn và quy chuẩn quốc gia được hài hòa hóa để tương thích với quốc tế nhằm thuận lợi hóa thương mại là việc doanh nghiệp và Bộ Công thương cần làm sớm.

Được biết, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2013 giữa Việt Nam và EU đạt khoảng 33,78 tỷ USD, tăng 16,11% so với năm 2012. Trong năm 2013, EU tiếp tục duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu số một của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 24,33 tỷ USD, tăng 29,84%; giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,45 tỷ USD, tăng 7,52%.

(Nam Phương)