Ascension: Dịch vụ game tham vọng hợp nhất Valve, EA và Ubisoft

Người dùng có thể khởi động game thuộc bất kì nền tảng nào chỉ thông qua một phần mềm duy nhất - đó là ý tưởng của Ascension.

Ascension: Dịch vụ game tham vọng hợp nhất Valve, EA và Ubisoft

Nói về dịch vụ kinh doanh game trực tuyến trên PC, cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ tới là Steam - hệ thống thành công cũng như lâu đời nhất đến từ Valve. Kế đến, EA và Ubisoft cũng muốn chiếm thị phần nhất định bằng việc giới thiệu nền tảng của riêng mình: Origin cùng Uplay. Cả ba hãng đều là những tên tuổi lớn với nhiều sản phẩm hấp dẫn phát hành độc quyền kèm theo mỗi phần mềm nói trên, vì vậy nếu muốn thưởng thức các trò chơi khác nhau, người dùng buộc phải cài đặt cả Steam, Origin và Uplay trên cùng một PC. Điều này nhiều lúc gây ra sự bất tiện không nhỏ.

Vì lý do này mà một dự án mang tên Ascension đã ra đời, với mục tiêu hợp nhất cả ba nền tảng Steam, Origin và Uplay làm một. "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra hệ thống đồng nhất trong việc lưu trữ và khởi động các trò chơi, đồng thời cung cấp thêm khả năng tìm kiếm những sản phẩm hạ giá một cách nhanh chóng. " - hãng phát triển Ascension bao gồm 18 thành viên phát biểu.
 
Ascension: Dịch vụ game tham vọng hợp nhất Valve, EA và Ubisoft

Tất nhiên Ascension không hề có ý định thay thế một trong ba nền tảng chơi game phổ biến nhất hiện nay nói trên mà mục đích của nó là giảm thiểu sự rắc rối khi game thủ phải chuyển qua lại giữa Steam/Origin/Uplay. Ví dụ như đang chơi DOTA 2 mà muốn chuyển sang Assassin's Creed chẳng hạn, chúng ta sẽ phải "lật đật" tắt DOTA 2 trước hay thậm chí tắt luôn cả Steam để tiết kiệm bộ nhớ nếu cấu hình máy yếu, khởi động Uplay và sau đó mới vào được Assassin's Creed.

Project Ascension Trailer.

Chưa kể các nền tảng này còn thường xuyên được cập nhật và chỉ cần một thời gian không động vào thôi, bạn sẽ phải ngồi chờ quá trình tải dữ liệu chán chê trước khi vào được tựa game mình mong muốn. Đó là chưa kể đến tình trạng quên mật khẩu. Chờ tới khi nhớ ra hay khôi phục lại được thông qua email thì hứng chơi chắc cũng khó mà còn.

Điều này làm nảy sinh một câu hỏi: Liệu Ascension sẽ giải quyết những vấn đề ấy như thế nào? Hay trước đó nữa, phần mềm này sẽ hoạt động ra sao? Trước khi các tựa game trên Steam, Origin hay Uplay khởi động chúng luôn yêu cầu tiến trình của phần mềm đó phải đang chạy. Ascension muốn hợp nhất cả ba thư viện game lại với nhau, đồng nghĩa cả Steam, Origin, Uplay cũng sẽ phải ngầm hoạt động bên dưới giao diện mới? Nếu đúng như vậy thì vấn đề xung đột là rất dễ xảy ra.

Ascension: Dịch vụ game tham vọng hợp nhất Valve, EA và Ubisoft

Tất nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định thành bại của Ascension khi mà nó vẫn còn là ý tưởng trên giấy tờ. Dự kiến hệ thống sẽ đi vào giai đoạn thử nghiệm vào mùa Thu năm nay.

(Theo GameK)