"Bàn phím Cơ" sẽ được gamer ưa chuộng năm sau?

Các loại bàn phím cơ cao cấp thậm chí là siêu cấp đã ngày càng có giá hợp lý hơn, hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trong năm tới.

"Bàn phím Cơ" sẽ được gamer ưa chuộng năm sau?
 
Mechanical Keyboard hay vẫn được mọi người quen gọi là "bàn phím cơ" là một trong những thiết bị ngoại vi cao cấp dành cho những đối tượng có kinh tế thuộc hàng khá giả tất nhiên vào thời kì Mitsumi đang là huyền thoại với mức giá khoảng 150 ngàn đồng, thì một chiếc bàn phím cơ khí giá rẻ cũng rơi vào khoảng gần 3 triệu đồng.

Như chúng tôi đã từng nói tới trong 1 bài viết trước, năm 2014 sẽ là năm mà thị trường Gaming Gear phát triển hùng mạnh cả về chất lượng lẫn số lượng. Nhắc tới bàn phím cho game thủ vào thời bàn phím cơ chưa được thịnh hành, thì trên thực tế chất lượng của các loại bàn phím cho game thủ thực sự khó có thể phân biệt được với chuẩn mực trong mọi lĩnh vực là Mitsumi. Thời đó, các loại bàn phím đắt tiền dành cho game thủ chỉ có điểm khác là có nhiều đèn, thiết kế góc cạnh bắt mắt và 1 số loại có thêm các dãy phím Macro để gán phím tắt cho Skill trong game. Còn về cảm giác gõ thì thực sự phải là người từng sử dụng thành thạo và liên tục rất nhiều loại bàn phím thường mới có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các sản phẩm tầm phổ thông tới cao cấp như đồ gaming.

 
Khoảng cuối năm 2012, bắt đầu nhen nhóm xuất hiện những chiếc bàn phím cơ khí đầu tiên tại Việt Nam từ một số tín đồ công nghệ. Những nhân vật này đã nhanh chóng loan truyền sự "bá đạo" của dòng bàn phím cơ khí này đến với ngày càng nhiều người. Kết quả là sau gần 2 năm phát triển, đến cuối năm 2013 gần như các loại bàn phím dành cho game thủ đã được đẩy lên thành các bàn phím cơ sang trọng chứ không còn tập trung vào hình thức và phím phụ như trước nữa.

Những tên tuổi đầu tiên sản xuất bàn phím cơ khí có thể kể tới là Filco, Topre nhưng hầu hết các hãng này vẫn giữ cho mình cái giá khó chấp nhận nổi ở Việt Nam (gần 3 triệu). Dù cho hiện tại 3 triệu đồng không phải số tiền quá lớn như cách đây vài năm nhưng vẫn rất ít người bình thường chấp nhận bỏ ra con số lớn như vậy cho 1 chiếc bàn phím.


Điều đáng nói là thời gian gần đây bàn phím cơ không còn giống hệt chiếc bàn phím Mitsumi Full size ngày nào nữa, mà mỗi hãng đều đã có các phiên bản rút gọn lược bớt phần phím Numlock rườm rà không mấy cần thiết với game thủ, nhờ đó mà chi phí sản xuất được giảm xuống đáng kể. Mặt khác, sự góp mặt của các thương hiệu mới như Cooler Master, Tt eSport, Team Scorpion hay Ozone sử dụng chiến lược giá cả để cạnh tranh đã khiến cho những hãng có chỗ đứng như Razer và SteelSeries buộc phải tuân theo thị trường hạ giá các sản phẩm Mech Key của mình.


Nhờ đó mà trong thời điểm hiện tại, có những chiếc bàn phím cơ khí có giá dưới 2 triệu đồng (thường phổ biến ở mức 1,8 triệu đồng). Đây là mức giá đáng suy ngẫm không chỉ đối với game thủ mà cả với dân văn phòng.

Nếu như tình hình Gaming Gear vẫn tiếp tục tiếp diễn như hiện nay, thì chỉ khoảng tới giữa năm 2014 chúng ta sẽ coi Mechanical Keyboard là một loại bàn phím trung cấp đáng đầu tư chứ không còn là một thứ xa xỉ phẩm như thời kỳ trước nữa.
 
(Theo GameK)