Bất ngờ khi máy chơi game cũ rích 20 năm tuổi đến bây giờ mới bị hack

Sau 3 năm mày mò, một kĩ sư đã thành công trong việc hack chơi game trên máy Sega Saturn.
Bất ngờ khi máy chơi game cũ rích 20 năm tuổi đến bây giờ mới bị hack

Thông thường vòng đời của một hệ máy chơi game thường rơi vào khoảng từ 7-8 năm hay cùng lắm là 1 thập kỉ. Sau quãng thời gian ấy, người ta sẽ chẳng còn quan tâm nhiều tới việc có được chơi những tựa game phát hành dành cho hệ máy đó hay không. Nhưng cuộc sống luôn tồn tại ngoại lệ, ví dụ như trường hợp của kĩ sư James Laird-Wah khi anh này đã thành công trong việc phá vỡ hệ thống bảo mật của máy Sega Saturn - thiết bị ra mắt từ năm 1994, cho phép nó chạy các tựa game lưu trữ trong ổ USB gắn ngoài.

Laird-Wah cho biết anh bắt đầu việc hack máy Sega Saturn từ năm 2013 vì lý do muốn tìm hiểu cách hoạt động của bộ xử lý âm thanh hiếm còn tồn tại trong thiết bị này. Nhưng sau khi thấy việc phải tự in đĩa game và cài đặt thêm một con chip không còn được sản xuất nữa mới chạy được những ứng dụng tự tạo quá phiền phức, anh Laird đã quyết định hack chạy game trên USB cho máy Sega Saturn.

Sở dĩ một mẫu máy chơi game cổ lỗ sĩ như Sega Saturn lại khó hack như vậy là bởi nó sử dụng cơ chế bảo mật DRM vật lý nằm trên đĩa, khi các đĩa game dành cho máy đều phải có một vệt in chìm được tạo ra từ lúc sản xuất. Laird-Wah đã phải mất rất nhiều thời gian để phân tích tín hiệu "đèn xanh" mà ổ đĩa truyền về bộ xử lý khi nhận được đúng đĩa và giả lập lại tín hiệu đó.

Tất nhiên để thưởng thức các tựa game Sega Saturn ngày nay, các game thủ có lựa chọn đơn giản hơn rất nhiều là sử dụng phần mềm giả lập trên máy tính.

(Theo GameK)