Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

“Bóng đá chưởng” là một trong số ít những trò chơi ra đời rất sớm (ngày 18 tháng 5 năm 1990) nhưng lại sở hữu một lối chơi đặc sắc cùng với một phong cách thể hiện vui nhộn hơn nhiều tựa game sau này.
Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

Những người đã từng sinh ra và lớn lên cùng với chiếc máy "4 nút" (NES - Nintendo Entertainment System) chắc hẳn không bao giờ có thể quên được những trò chơi như Mario, “Xe Tăng” (Battle City), “Ninja cứu mẹ” (The Legend of Kage)... Những tựa game này đã gắn liền với chúng ta qua nhiều năm tháng và trở thành một phần không thể thiếu trong ký ức của mỗi người khi nhớ về tuổi thơ.

Vào đầu những năm 90, game mới du nhập vào Việt Nam được chơi trên chiếc máy "4 nút'. Khi đó, không nhiều người biết tiếng Anh để có thể gọi đúng tên các tựa game mình chơi hàng ngày mà chỉ gọi tạm chúng bằng những từ dễ nhớ như “Nấm Mèo”, “Người Dơi”... Cái tên “Bóng đá chưởng” cũng đã ra đời như vậy.

Tên gốc của tựa game này vốn là Nekketsu Koko Dodgeball Bu: Soccer Hen. Sau này, khi Nintendo đem trò chơi này sang kinh doanh ở Mỹ thì họ bắt đầu đổi tên nó thành Nintendo World Cup để dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, đối với những người đã có may mắn được chơi qua rất nhiều tựa game “4 nút” năm nữa thì trò chơi này còn là một thành viên quan trọng trong đại gia đình hơn 20 thành viên của Kunio-kun.

Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

Cái tên Kunio-kun được đặt theo tên của chủ tịch sáng lập ra công ty Technos là ông Kunio Taki. Sau này Kunio-kun đã được phát triển ra thành rất nhiều tựa game với các đề tài khác nhau, trải rộng từ đánh nhau đường phố cho đến, bóng ném, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ...

Mỗi tựa game trong series Kunio-kun đều có cốt truyện xoay quanh nhân vật Kunio – đại ca của trường trung học Nekketsu. Anh ta cũng là một vận động viên thể thao xuất sắc trong nhiều bộ môn như bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném... Ý tưởng đó đã tạo tiền đề để nhà sản xuất phát triển nhiều tựa game liên quan đến nhân vật này.

Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

Bóng đá chưởng” là một trong số ít những trò chơi ra đời rất sớm (ngày 18 tháng 5 năm 1990) nhưng lại sở hữu một lối chơi đặc sắc cùng với một phong cách thể hiện vui nhộn hơn nhiều tựa game sau này, khiến cho những người đã từng chơi nó đều nán lại trong một thời gian dài cùng với bạn bè của mình.

Những hình ảnh hài hước, “mắt nổ mắt xịt” như dưới đây thậm chí đã in sâu vào kí ức của rất nhiều con người thời bấy giờ và tiếp tục đi cùng họ trong nhiều năm tháng sau này.

Game hỗ trợ lên đến 4 người cùng chơi cùng một lúc trên một máy "4 nút" thông qua một cổng nối cùng với ba kiểu chơi Story Mode (Cốt truyện), PK Mode (Sút Penalty) và Versus (đấu giao hữu với bạn bè hoặc với máy). Không chỉ thế, “Bóng đá chưởng” còn tự tạo cho một mình một lối chơi hết sức độc đáo, khác hẳn các game bóng đá thông thường nhờ vào các hiệu ứng thời tiết (gió thổi, sét đánh...), các đặc tính sân bãi (bùn lầy, cát lún...) bên cạnh một hệ thống tuyệt chiêu phức tạp.

Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

Mỗi nhân vật trong đội bóng của Kunio sẽ có những chỉ số sức mạnh cùng với hai hoặc ba tuyệt chiêu riêng của mỗi người. Đồng thời, game cũng có 12 kĩ thuật ẩn rất hữu ích khi sử dụng trên sân để người chơi khám phá dần trong một thời gian dài. Sở dĩ tựa game này được mang tên “Đá bóng chưởng” là bởi một đặc tính cực kì quan trọng trong game: Những cú sút “chưởng” không giống ai và mỗi đội bóng có một “chưởng” riêng khiến gamer nào đã từng đụng tay vào game cũng muốn thử và tập luyện qua hết!

Vòng đấu bảng vô địch thế giới của game hỗ trợ tới 14 đội bóng với những đặc điểm riêng biệt như thế mạnh trên từng loại địa hình nhất định, tuyệt chiêu phòng thủ đặc trưng theo từng quốc gia... để làm phong phú trải nghiệm của người chơi.

Chính nhờ những yếu tố hấp dẫn đó mà “Bóng đá chưởng” đã trở thành một hình ảnh thường trực trong tiềm thức của rất nhiều người mỗi khi nhớ về kỉ niệm ấu thơ bên chiếc máy điện tử bốn nút.

Bóng đá chưởng - Một thời không thể nào quên với game thủ 8x Việt Nam

Sự phát triển với tốc độ chóng mặt của ngành công nghiệp game trong vòng 20 năm trở lại đây đã chứng kiến sự ra đời của rất nhiều tựa game hay, thế nhưng, mỗi người trong số chúng ta đôi khi cũng nên giành ra chút thời gian để chơi lại những trò chơi đã gắn bó sâu đậm với mình trong quá khứ. Có thể chúng sẽ không được hay như những tựa game hiện đại nhưng cảm xúc mà chúng ta nhận được vẫn sẽ y nguyên như ngày nào, mãi mãi không bao giờ nhạt phai.

Nếu bạn muốn được sống lại với những khoảnh khắc đáng nhớ ngày nào thì hãy nhanh tay vào Đây để download phần mềm giả lập NES và Đây để tải bản ROM của Nekketsu Koko Dodgeball Bu: Soccer Hen.

(Theo GameK)