Các cửa hàng game bán lẻ ở Nhật Bản đang dần biết mất

Dù gì cũng phải nói rằng, sự hiện diện của các cửa hàng game bán lẻ đã là một phần văn hóa của thế giới game và được coi là thánh địa của vô số thế hệ trẻ em Nhật Bản ở thập niên 70’, 80’.

Các cửa hàng game bán lẻ ở Nhật Bản đang dần biết mất

Đối với đa phần game thủ trên thế giới mà nói, Nhật Bản luôn được coi là thiên đường của game bởi vô số những cửa hiệu bán lẻ có trang trí vô cùng lôi cuốn và có đầy đủ tất cả những gì mà một game thủ cần đến. Tuy nhiên, ở chính ngay tại xứ sở hoa anh đào lại có những người lo lắng rằng những chuỗi cửa hàng game bán lẻ sẽ dần biến mất hết trong vài năm tới.

Chia sẻ trên website Gekicore Gamelife, anh Osho, nhân viên của một cửa hàng game bán lẻ, có nói đến khó khăn của lĩnh vực kinh doanh này trong thời gian gần đây, và nó đang ngày càng thất thế khi mô hình bán hàng kỹ thuật số, hay online đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Đương nhiên, tình trạng này không chỉ diễn ra ở riêng các cửa hàng game bán lẻ tại Nhật Bản mà ngay cả ở Châu Âu và Mĩ cũng như vậy.

Các cửa hàng bán lẻ chuyên về game sẽ không thể sống sót tại Nhật Bản”, anh Osho viết. “Có vẻ như chúng sẽ biến mất hết trong vòng 5 năm tới”. Để thu hút thêm khách hàng và tạo ra những lí do mới nhằm đáp ứng nhu cầu đổi mới ngày nay, các cửa hàng game tại Nhật Bản đã chủ động bán thêm nhiều dạng thẻ bài, đồ chơi và figure.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước đây, mọi người chơi đều cần đến những của hàng game để mua bán những vật dụng cần thiết để chu du trong thế giới ảo, số lượng khách hàng sẽ tỉ lệ thuận với lợi nhuận của cửa hàng. Nhưng giờ đây, ai cũng có thể mua hàng trực tuyến thông qua những kênh bán lẻ kỹ thuật số, do đó chả ai muốn đi ra ngoài để mua game nữa, vì vậy mà công năng của những cửa hàng game chuyên môn sẽ không còn cần thiết nữa.

Bên cạnh đó, theo những thống kế gần đây cho thấy, tỷ lệ người sử dụng các dịch vụ mua hàng kỹ thuật số đang ngày càng tăng cao. Thậm chí, có người cho rằng đến năm 2018 thì tỷ lệ mua game vật lý truyền thống và game kỹ thuật trên toàn cầu sẽ cân bằng ở mức 1:1, nhưng ở Nhật Bản thì chắc tỷ lệ này sẽ đến sớm hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Những chia sẻ và suy nghĩ của một vài cá nhân như anh Osho đã khiến không ít game thủ trung thành và có tuổi đời gắn liền với thế giới game phải lo lắng. Có thể trong tương lại gần, những cửa hàng bán lẻ chuyên game tại Nhật Bản sẽ không còn hưng thịnh nữa, nhưng nhất định chúng sẽ vẫn tồn tại và là nơi lý tưởng để các game thủ có thể tìm tới để sưu tầm những băng đĩa game cũ, quý hiếm đã từng qua sử dụng từ nhiều năm trước.

Dù gì cũng phải nói rằng, sự hiện diện của các cửa hàng game bán lẻ đã là một phần văn hóa của thế giới game và được coi là thánh địa của vô số thế hệ trẻ em Nhật Bản ở thập niên 70’, 80’.

(Theo GameK)