Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt

Vẫn luôn luôn tồn tại những game thủ Việt nhưng không bao giờ muốn chơi… game Việt.

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt
 
Ở thời điểm hiện tại, việc những game thủ Việt thưởng thức những tựa game online với server được đặt ở khu vực nước ngoài đã chẳng còn gì lạ lẫm. Lý do chủ yếu là vì, rất nhiều những tựa game online đình đám chưa tìm được nhà phát hành tại thị trường Việt Nam, và game thủ để có thể thưởng thức buộc lòng phải tìm đủ cách để “đào tẩu” sang những server nọ.

Khó khăn, thậm chí đôi khi còn bị kỳ thị từ những người chơi quốc tế vì trước đây ý thức tham gia game của một bộ phận người Việt chưa tốt là vậy, thế nhưng chẳng có gì cấm cản được đam mê của nhiều game thủ chúng ta.

Không còn nhiều khó khăn như xưa

Hãy nhìn vào một sự thật, chỉ với khoảng 8 đến 10 triệu Đồng, người chơi game tại Việt Nam đã có thể tậu cho mình một cỗ máy tính với cấu hình kha khá, phục vụ cho nhu cầu chiến game. Lấy ví dụ, chỉ với 8,5 triệu Đồng, chúng ta hoàn toàn có thể rước về tư gia một case máy tính với RAM 4GB và card đồ họa GTX 650Ti, thừa sức chiến những tựa game yêu cầu sức mạnh phần cứng tương đối.

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt 2

Chính vì việc cấu hình máy tính ngày càng cao nhưng lại đi với cái giá ngày càng dễ chịu, ai ai cũng có thể chơi được những game online mới mở cửa tại nước ngoài, miễn là họ có một đường truyền internet đủ băng thông.

Từ đó, những khó khăn khi game thủ xuất ngoại cũng phần nào được xóa bỏ. Điều này khiến cho bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào game. Vậy là bên cạnh game thủ có ý thức, cũng chẳng ai có quyền cấm đoán những game thủ với lối chơi game “trẻ trâu” tham gia vào cả. Nhiều hệ lụy cũng từ đó nảy sinh.

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt 3

Chẳng thiếu dịp những góc tối của cộng đồng game thủ Việt đã khiến chúng ta bị bẽ mặt trong mắt bạn bè thế giới. Những thói xấu còn tồn tại từ khi chưa bước ra khỏi cái ao làng như văng tục, hack cheat, PK bừa bãi hay spam chat đã gây ra bao hậu quả cho người Việt đam mê game nước ngoài.

Chúng ta vẫn ở “phận dưới”

Một game thủ từng chia sẻ khi chơi game online nước ngoài: “Có lần mình xin vào một clan cũng hạng xoàng thôi, mục đích là để đi cho có đội, mình chơi class buff, đi solo thì chẳng làm được tích sự gì. Thế nhưng chỉ mới gõ chat giới thiệu mình là người Việt, họ đã kick thẳng tay, không cho mình cơ hội giải thích gì thêm.”

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt 4

“Tất nhiên là cũng mang tiếng lắm chứ, vì hầu hết trong số họ đều đã có không ít ác cảm với người chơi đến từ Việt Nam, từ việc gây lag cho party, đến cả việc “khua” đồ chẳng nhường nhịn ai. Thế nhưng kỳ thị tới mức không dám tự nhận mình là người Việt thì đúng là cũng phải xem lại cách suy nghĩ của những game thủ kia. Chưa chắc họ đã là gamer chân chính đâu, nhưng Việt Nam nhiều con sâu làm rầu nồi canh quá, thành ra đi đến đâu cũng bị hắt hủi.”

Cũng không thiếu những người tuy chưa gặp phải bất kỳ sự ức chế nào, nhưng vẫn lên tiếng đòi trả lại “quyền lợi” bằng cách ban IP nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Thực sự, những người như vậy chỉ khiến cho tình hình thêm mất kiểm soát, và người ngoài nhìn vào lại vô tình có định kiến với game thủ Việt nói chung.

Nhưng quyết tâm không về với game Việt

Quay lại câu chuyện người bạn chơi Vindictus của tôi, và cũng chính là người đang chờ đợi hai bom tấn khác sắp ra mắt là Kingdom Under Fire II và Black Desert. Tuy nhiên khi theo dõi tin tức, người bạn này vẫn quyết tâm không thưởng thức Kingdom Under Fire II phiên bản Việt Nam, vốn đã có thông tin được một NPH trong nước mua về.

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt 5

Lý do được đưa ra là, giờ đây tuy vẫn còn nhiều mảng tối, nhưng ý thức tham gia game của cộng đồng game thủ Việt ở server nước ngoài đã cao hơn rất nhiều. Họ biết cách giao tiếp bằng tiếng Anh, và cũng chẳng còn nhiều những “trẻ trâu” luôn coi mình là nhất.

Đơn giản, nếu cứ giữ phong cách chơi game ích kỷ, tư lợi, chỉ biết tới bản thân mình, thì game thủ Việt mãi sẽ chỉ quanh quẩn trong cái ao nhà, khó lòng có thể khá hơn được.

Câu chuyện game thủ Việt không chơi game online Việt 6

Và cũng chính với những thói hư tật xấu của game thủ đang tràn ngập làng game trong nước như vậy, mà vẫn luôn luôn có một bộ phận game thủ Việt vừa muốn thưởng thức game đỉnh vừa muốn hòa nhập vào một cộng đồng có ý thức chung cao hơn so với những tựa game trong nước. Họ sẽ mãi là những game thủ Việt nhưng không bao giờ muốn chơi… game Việt.
 
(Theo GameK)