Chẳng riêng gì Việt Nam, 90% game thủ khắp thế giới cũng từng crack game

Mặc dù Việt Nam không nằm trong danh sách nhưng cũng có thể đoán được tỉ lệ người chơi game lậu vẫn còn rất cao.
Chẳng riêng gì Việt Nam, 90% game thủ khắp thế giới cũng từng crack game

Theo một thống kê mới thực hiện bởi trang web uy tín PCGamer mới đây với đối tượng là 50.000 game thủ đến từ khắp nơi trên thế giới, có đến 90% trong số họ là những người đã từng chơi game lậu ít nhất một lần. Đây là một kết quả khá bất ngờ vì từ trước đến nay, chúng ta luôn tưởng rằng chỉ những quốc gia đang phát triển như Việt Nam mới dễ dính vào "tệ nạn" ăn cắp sản phẩm trí tuệ.

Vào năm 2012, CEO của hãng game nổi tiếng Ubisoft cũng từng khẳng định rằng 93% game thủ chơi game trên PC đã từng một lần sử dụng crack game. Con số này phần nào khẳng định rằng kết quả mà trang PCGamer thu được qua cuộc khảo sát nói trên là không hề "hư cấu" chút nào. Tất nhiên chẳng có gì ngăn cấm những người tham gia bình chọn cố tình nói dối về việc mình đã từng chơi game crack, dù vậy đối với một sự kiện vô thưởng vô phạt, nơi danh tính của mọi người đều được giữ kín thì khả năng này xem ra không khả thi cho lắm. Và kể cả như có nói dối, đáng lẽ họ phải chọn điều tốt đẹp hơn chứ cớ sao lại phải tự nhận mình chơi game crack?

Một thống kê khác cho thấy trong số 50.000 game thủ tham gia bình chọn, có tới 34,6% đến từ Nga - cái nôi của những hacker tài ba nhất thế giới. Mặc dù Việt Nam không nằm trong danh sách này nhưng kể cả có góp mặt đi nữa thì chúng ta chắc chắn cũng chẳng thể so sánh được với "Gấu Nga".

Chẳng riêng gì Việt Nam, 90% game thủ khắp thế giới cũng từng crack game
Nhưng nhìn vào tỉ lệ giữa số người chơi game crack/số người trả lời, Nga (50%) lại thua xa so với những quốc gia như Serbia (75%) hay Romania (73%). Liên hệ phỏng vấn với một game thủ chơi lậu đến từ Bulgaria, anh này nói rằng một trong những lý do chính dẫn đến việc tỉ lệ chơi game crack ở nước này cao là do các sản phẩm mới ra mắt có giá rất đắt, bằng khoảng 1/3 thu nhập tối thiểu của người dân nơi đây. Nếu quy ra số tiền 1,3 triệu đồng cho một tựa game AAA thì xem ra các game thủ Việt Nam cũng dễ dàng thấy "thông cảm" với các đồng đội ở xứ Bulgaria.
Chẳng riêng gì Việt Nam, 90% game thủ khắp thế giới cũng từng crack game
Về phần các quốc gia phát triển như Mỹ và Anh, số người chơi game crack đạt mức khá thấp, rơi vào khoảng 26%. Nhưng chúng ta cũng phải xét đến việc ở đây tồn tại một bộ phận game thủ chơi game crack để thử nghiệm trước, sau đó nếu hay mới bỏ tiền ra mua game, còn chuyện này ở Việt Nam xem ra nếu có thì cũng rất ít và thường đã dính vào crack là "tới luôn" cho đến khi chơi xong game.

(Theo PCGamer, GameK)