“Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!“

Đó chính là căn bệnh thích thể hiện bản thân mình của một bộ phận người chơi game online tại nước ta.
“Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!“

Đã từ rất lâu, trong cộng đồng game thủ nước ta đã có không ít vấn đề tồn đọng khiến cho cuộc sống của một game thủ Việt trở nên vô cùng khó khăn và thậm chí đôi khi là ức chế. Trong số đó có thể liệt kê ra hàng loạt những thói hư tật xấu của những con sâu làm rầu nồi canh như văng tục chửi bậy, hack cheat,…

Tuy nhiên trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn tới một khía cạnh của game thủ đã và đang góp phần hủy hoại làng game Việt. Đó chính là căn bệnh thích thể hiện bản thân mình của một bộ phận người chơi game online tại nước ta. Sở dĩ nói rằng việc thích thể hiện đang hủy hoại bộ mặt làng game, là vì căn bệnh trầm kha này vô tình lại xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau.

Những vấn đề nảy sinh từ sở thích quái đản này của một vài game thủ lại đang khiến những gamer Việt khác và cả những NPH đau đầu đi tìm liều thuốc chữa.

Không cần biết đồng đội là gì

Trong thời điểm hiện tại, phần lớn các game online đều đang đẩy mạnh tính cộng đồng với những hoạt động có thử thách rất cao. Hơn thế nữa, số lượng các class (phái) phải đầy đủ và đa dạng để có thể hỗ trợ tốt được. Chính vì vậy, để có thể vượt qua được những nhiệm vụ này, các người chơi thường phải tụ hợp lại cùng nhau để cùng vượt qua những nhiệm vụ này.

"Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!"

Tuy nhiên, nhiều game thủ Việt thường hay bất chấp những khuyến cáo của NPH khi thường một mình, đơn độc tham gia cố gắng trải nghiệm những nhiệm vụ khó khăn đó. Không biết đây có phải là do can đảm hay không nhưng trên thực tế, nhiều người muốn được đơn độc tham gia các nhiệm vụ khó để có thể một mình ẵm trọn toàn bộ phần thưởng, qua đó liên tục "Bot" lấy vật phẩm nhằm trục lợi.

"Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!"

Đây chỉ là một phần lý do nhưng nếu có một cái nhìn tổng quát, rất nhiều game thủ vẫn khá thụ động, ngại tiếp xúc, tham gia nhập cuộc cùng với những game thủ khác. Điều này đặc biệt nguy hiểm trong những tựa game đòi hỏi sự hợp tác giữa những game thủ trong cùng một đội, như những MMORPS hay MOBA. Việc thích solo hay không chịu phối hợp với đồng đội sẽ dẫn đến những trận thua vô cùng đáng tiếc.

Hack cheat thả dàn

Vì sao chuyện thích thể hiện của game thủ lại liên quan đến hack cheat? Xin được nhắc lại, cộng đồng game thủ Việt là một cộng đồng với độ tuổi rất trẻ, trong số đó số lượng những game thủ dưới 16 hay 18 tuổi có thể được tính bằng hàng triệu.

"Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!"

Khi chưa có kỹ năng cá nhân đủ để “làm trùm” trong game, không ít người sẽ a dua, tò mò dùng thử các phần mềm cheat. Dần dà, việc sử dụng hack cũng “gây nghiện”, giống như auto vậy. Sẽ đến một lúc nào đó game thủ khó có thể rời khỏi phần mềm hack khi chơi mỗi tựa game, đơn giản vì họ đã quá quen với chiến thắng dễ dàng, cũng như kỹ năng chơi game đã bị những phần mềm độc hại này bào mòn. Đó là lỗi, là trách nhiệm trực tiếp của những người chơi game online sử dụng hack cheat.

Đã có không ít lần, hành vi chơi game với “công cụ hỗ trợ” của game thủ Việt đã mang lại bao tai tiếng đối với cộng đồng gamer Việt ở các tựa game nước ngoài. Cá biệt, cũng đã có không ít tựa game đã chính thức nói không với người Việt Nam, đơn giản vì trước đó, “thành tích” hack, cheat của một số người Việt đã lên tới cảnh giới khét tiếng.

Làm khổ (hoặc vỗ béo) các NPH

Triệu chứng thứ ba của căn bệnh thích thể hiện chính là nhu cầu cày top của số đông gamer nước nhà. Việc được xướng trên trong bảng xếp hạng của mỗi server luôn là điều khiến game thủ cực kỳ phấn khích. Đối với họ chỉ có vị trí top server mới là thử thách lớn nhất cần phải vượt qua để có thể được nhiều người biết tới hơn.

"Chơi game đồng đội, đừng có cố thể hiện nữa, chỉ thua thêm thôi!"

Đó cũng chính là một trong số những lý do khiến cho các nhà phát hành liên tục phải chạy theo game thủ Việt để chiều lòng họ. Server mở cửa một thời gian ngắn thì đã có người đứng top, vậy là server mới được mở ra phục vụ cho những người có ý định cày cuốc để đứng trên “bảng vàng chiến thắng”. Bằng không, họ sẽ mất đi lý do cày game, từ đó bỏ game, gây thất thu cho NPH.

Tuy nhiên chính sở thích có phần quái đản này đã biến game thủ trở thành nạn nhân của một vài nhà phát hành chỉ quan trọng lợi nhuận thay vì lợi ích game thủ. Họ liên tục mở server mới thu hút game thủ vào cày top, nạp tiền rồi sau đó ôm tiền và đóng cửa game, bỏ mặc game thủ chẳng biết phải đòi lại công bằng từ ai.

(Theo GameK)