Chơi game online bao lâu là hợp lý?

Mỗi ngày game thủ nên thưởng thức game nói chung và game online nói riêng bao lâu để đảm bảo sức khỏe?

Chơi game online bao lâu là hợp lý?
 
Thưa các bạn độc giả, từ trước tới nay, những tựa game online đi theo phong cách “cày cuốc” luôn có được cho mình một chủ đề tranh luận riêng biệt. Cụ thể hơn, chủ đề đó xoay quanh chính sức khỏe của người chơi game online cũng như khoảng thời gian hợp lý để dành cho những tựa game họ yêu thích và đam mê.

Dĩ nhiên, không một vị phụ huynh nào muốn con em mình cả ngày chỉ ngồi lỳ trước màn hình máy tính cả ngày trời, đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã và đang đến rất gần. Không ít những hệ lụy đáng lo ngại về sức khỏe như tật khúc xạ ở mắt hay suy kiệt sức khỏe đang hàng ngày hàng giờ rình rập những game thủ nếu họ không có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý giữa những khoảng thời gian chơi game “vui quên ngày tháng”.

Việc ngăn cấm con cái chơi game quá lâu của các vị phụ huynh lúc nào cũng mang tính tích cực, đơn giản vì những bậc cha mẹ luôn lo lắng con em họ có thể quá chìm đắm trong thế giới game mà quên đi thực tại, mà quan trọng nhất vẫn là việc học tập. Tuy nhiên hầu hết các bậc phụ huynh thường không có được cho mình một thời gian biểu cụ thể để đôn đốc những game thủ trẻ tuổi vốn chưa biết cách tự kiểm soát giờ giấc trước những game online quá hấp dẫn và dễ nghiện.

Chơi game online bao lâu là hợp lý? 2

Chính vì lẽ đó, rất hiếm những trường hợp con cái chịu “hợp tác” với những ông bố bà mẹ khi họ khuyên con em mình nên ngừng chơi game và nghỉ ngơi một chút.

Vậy, xét theo chiều hướng khoa học, thì người chơi nên thưởng thức game online bao lâu trong một ngày là hợp lý?

Những con số khác nhau theo độ tuổi

Vào khoảng tháng 05 năm ngoái, một bài viết trong loạt chủ đề Hỏi game thủ của GameK đã hỏi các game thủ Việt về khoảng thời gian họ bỏ ra để chơi game hàng ngày. Cụ thể hơn, trong số gần 3.000 người tham gia bình chọn, có đến 40% cho biết họ chỉ chơi game từ 2 đến 5 tiếng mỗi ngày. Thế nhưng ngay tiếp sau là gần 30% game thủ cho biết, họ cày game… trên 7 tiếng mỗi ngày.

Chơi game online bao lâu là hợp lý? 3

Điều này có nghĩa là, mỗi game thủ có một thời gian biểu riêng dành cho game. Theo khảo sát của GameK cho thấy, game thủ càng lớn tuổi, thì khoảng thời gian dành cho game lại càng ngắn đi. Ngược lại, những gamer còn đang ngồi trên ghế nhà trường hay những người mới làm quen với game lại càng đổ nhiều công sức, thời gian thậm chí tiền bạc vào thế giới ảo.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh được, chơi game liên tục quá 2 tiếng đồng hồ sẽ đem lại những hệ quả không tốt tới sức khỏe, mắt và khả năng vận động của người chơi, đơn giản vì trong hai tiếng đó, bản thân game thủ buộc phải ngồi lỳ trước màn hình máy tính hay của các thiết bị chơi game khác mà không có bất kỳ hoạt động vận động cơ thể nào như đi lại chẳng hạn.

Chơi game online bao lâu là hợp lý? 4

Tuy nhiên đối với những game thủ trẻ tuổi, việc ép buộc họ phải rời màn hình máy tính sau khoảng 90 đến 120 phút đồng hồ thực sự tương đối khó khăn, vì cảm giác “chưa bõ công” luôn thường trực. Chưa kể, trong những trận đấu kéo dài, sẽ rất khó có thể lôi game thủ ra khỏi chỗ ngồi vì họ vẫn còn đang vô cùng tập trung.

Chính vì thế, lời khuyên được đưa ra là, mỗi lần chơi game (tạm gọi là session) chỉ nên diễn ra trong vòng 90 đến không quá 120 phút, nhưng game thủ vẫn có thể thưởng thức game tối đa từ 4 đến 5 tiếng một ngày, với điều kiện khoảng thời gian nghỉ giữa những lần chơi không ít hơn 1 tiếng đồng hồ để mắt và cơ thể có thể hoạt động như bình thường thay vì phải tập trung vào game trong một khoảng thời gian dài.

Làm gì trong lúc giải lao?

Dĩ nhiên với những game thủ là học sinh hay sinh viên, thì việc chơi 2 tiếng nghỉ 1 tiếng dường như rất khó khăn vì họ còn việc học và không phải lúc nào cũng có thời gian rỗi đủ dài để vừa chơi vừa nghỉ ngơi như vậy. Tuy nhiên chính cách những game thủ bỏ cả buổi chiều được nghỉ ngơi ở nhà để “nướng” thời gian vào quán game cũng khiến công việc và sức khỏe bị ảnh hưởng.

Kỳ nghỉ hè đang tới gần là khoảng thời gian tuyệt vời để game thủ có thể tham gia một vài hoạt động thể dục thể thao (dĩ nhiên là vào những lúc tiết trời dịu mát). Khi nắng đã dịu, rất nhiều những hoạt động như bơi lội, bóng đá, cầu lông, gym... là những lựa chọn chuẩn mực để tăng cường thể lực cũng như sức khỏe, đặc biệt là với những game thủ trẻ tuổi.

Chơi game online bao lâu là hợp lý? 5

Ấy là chưa kể những chuyến đi chơi cùng bạn bè hay gia đình trong kỳ nghỉ hè. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để nạp lại năng lượng trước năm học mới hoặc trước khi quay trở lại với công việc. Thêm vào đó, những chuyến đi chơi xa như thế này cũng giúp game thủ phần nào tạm quên đi những giây phút cày cuốc game, tốt cho sức khỏe hơn.
 
(Theo GameK)