Chơi game online nước ngoài, game thủ Việt cần nhớ những gì?

Một bộ “bí kíp” cần thiết cho mọi game thủ nước nhà trước khi lên đường “xuất ngoại” với những game online nước ngoài.

Chơi game online nước ngoài, game thủ Việt cần nhớ những gì?

Như các bạn đã biết, thời gian gần đây với sự ra mắt của rất nhiều game online nước ngoài đình đám, game thủ Việt cũng rục rịch “xuất ngoại” để thưởng thức rất nhiều bom tấn MMO đang và sắp ra mắt.

Tuy nhiên, trong quá khứ, đã có không ít lần những game thủ Việt nói chung phải mang tai mang tiếng vì cách chơi game ích kỷ và tư lợi, gây ảnh hưởng đến cả tựa game lẫn cộng đồng game thủ. Chính vì vậy, việc game thủ Việt Nam bị tẩy chay, thậm chí bị ban cả IP không còn là chuyện hiếm thấy.

Thật may mắn cho chúng ta là, nhiều game online đã, đang và sắp sắp ra mắt tới đây hoàn toàn không chặn IP Việt Nam. Chính vì thế để lấy lại hình ảnh game thủ Việt đẹp đẽ trong mắt bạn bè quốc tế, những điều dưới đây có thể coi như một bộ “bí kíp” cần thiết cho mọi game thủ nước nhà trước khi lên đường “xuất ngoại”:

Một cỗ máy đủ mạnh mẽ

Không có những cỗ máy với cấu hình đủ sức tải những tựa game online mới ra mắt với hình ảnh ấn tượng, cử động nhân vật uyển chuyển, thì niềm đam mê của game thủ với một MMO dù có lớn tới đâu cũng chỉ nằm gọn trong tầm ước muốn, đơn giản vì điều kiện cấu hình không cho phép họ thỏa ước nguyện.

Tư vấn cấu hình máy tính chơi game tầm giá 30 triệu đồng

Giờ đây, những game online yêu cầu cấu hình nhẹ nhàng đều là những sản phẩm sở hữu nền đồ họa 2D hoặc những webgame chạy trên nền trình duyệt. Trong khi đó, những tựa game online đồ họa 3D đến từ khắp nơi trên thế giới đều đang cố gắng vươn tới chất lượng đồ họa ngày một ấn tượng, thậm chí có thể sánh ngang với những game AAA được ngưỡng mộ.

Nói một cách thẳng thắn, tuy rằng lấy lý do là… học tập, tuy nhiên không ít những học sinh, sinh viên tại Việt Nam hiện nay đều có chung một lý do để mua máy tính: Chơi game, cả offline lẫn online, đi kèm với đó là một vài tác vụ khác như nghe nhạc, xem phim,… Chính vì vậy, việc chọn mua một cỗ máy hội tụ đủ hai điều kiện: Nằm trong khoảng chi phí cho phép, cũng như sở hữu cấu hình đủ mạnh để game thủ có thể vi vu theo những trò chơi họ ưa thích.

Soul Master - Game hành động đặc sắc chính thức mở cửa

Việc chất lượng đồ họa của game dẫn tới một hệ quả, những cỗ máy từng chiến tốt những game online cũ đã tỏ rõ sự già nua của chúng, dẫn tới việc nâng cấp là điều không thể tránh khỏi.

Cách sử dụng ngôn ngữ

Với đặc điểm gồm nhiều người chơi đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, sẽ rất hỗn loạn nếu ai cũng sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình trong game. Do đó, có một quy định bất di bất dịch tại các server quốc tế là game thủ chỉ được sử dụng tiếng Anh tại các tần số công cộng (như tần số thế giới).

Bom tấn Black Desert tung trailer mãn nhãn, mở cửa ngày 17/12

Đương nhiên, tại server bản địa (như server Việt Nam) thì không có quy định này do hầu hết gamer đã sử dụng cùng một thứ tiếng. Vì thế, nhiều người thường không biết đến quy định này và hồn nhiên sử dụng tiếng Việt tại các tần số công cộng dẫn tới vi phạm. Hình thức xử phạt cho các trường hợp vi phạm này thường không quá nặng (ban vài ngày) nhưng nếu cố tình tái phạm nhiều lần thì không phải không có khả năng account sẽ bị ban vĩnh viễn.

Chia sẻ nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng.

Đó là chưa kể tình trạng văng tục chửi bậy của một số game thủ, không chỉ riêng Việt Nam chúng ta. Việc văng tục chửi bậy tưởng chừng như chỉ để “xả giận” vô tình lại gây ảnh hưởng cho rất nhiều game thủ khác. Việc họ quyết định thông báo trường hợp sử dụng ngôn ngữ không phù hợp cho các GM, dẫn đến việc tài khoản bị cảnh cáo hoặc khóa chỉ còn là vấn đề thời gian.

Từ đó rút ra kết luận đầu tiên: Khi chơi game (không riêng gì game online nước ngoài), hãy giữ một cái đầu lạnh.

Đừng trở thành gian thương

Cũng tương tự như việc chơi nhiều tài khoản, việc bán tiền ingame (bằng tiền mặt) đã trở thành điều cực kỳ bình thường trong làng MMO Việt. Những lời rao kiểu: 1k vạn = 15k... đã và đang cực kỳ phổ biến trong các "chợ đồ ảo". Hầu như không game nào "thoát" được tình trạng này.

Đánh giá Project D: Game bắn súng mang phong cách Anime Nhật

Ngược lại, với các game nổi tiếng (như WoW chẳng hạn) việc bán gold bị cấm tuyệt đối dưới mọi hình thức. Hành vi rao bán gold bằng tiền mặt sẽ chịu hình thức xử lý rất cao thậm chí là ban tài khoản vĩnh viễn. Điều này là rào cản lớn nhất của "dân cày vàng" kiếm tiền. Nhiều game thủ Việt đã bị ban tài khoản vì dám rao bán Gold ngang nhiên trên các diễn dàn của game.

Hãy hết sức tỉnh táo trước khi tự biến mình thành một gian thương trong game. Lý do là để bảo vệ cho tình trạng kinh tế trong game, không biến các shop đồ của game thủ trở thành cái nôi cho tình trạng lạm phát trong game, các nhà phát hành nước ngoài sẽ làm mọi điều họ có thể chỉ để giữ ổn định cho tựa game của mình.

Vấn đề phần mềm thứ ba

Phần mềm thứ ba của chúng ta có thể hiểu nôm na là những chương trình có khả năng can thiệp vào tập tin của game, từ đó tạo ra những thay đổi bản chất của cơ chế gameplay. Đó có thể chỉ đơn giản là một chương trình bot hay auto cho phép nhân vật trong game tự động train quái kiếm tiền hay kiếm đồ, đến những mức độ cao hơn là cheat game để giành chiến thắng theo kiểu mất cân bằng.

Giải pháp nào cho tình trạng hack/cheat của làng game Việt? - 04

Ở Việt Nam, bot là một điều quá phổ biến trong giới game online, đặc biệt là các game nhập vai. Việc tồn tại và sử dụng bot hầu như đã là điều hiển nhiên nên ai cũng chấp nhận. Ngoại trừ Cabal trong quá khứ, hầu như chưa có trường hợp NPH nào xử lý mạnh tay game thủ vì sử dụng bot, thậm chí hàng loạt game online còn tích hợp cả auto cho game thủ Việt… dễ chơi.

Tuy nhiên, tại hầu hết các server game quốc tế đều nghiêm cấm việc sử dụng bot và thậm chí, việc sử dụng bot còn bị xử lý nặng ngang với dùng hack và lợi dụng bug game. Hầu hết các game đều ban vĩnh viễn nhân vật bị phát hiện sử dụng bot hoặc nếu nhẹ nhàng lắm thì cũng bị ban vài ba tháng. Nhiều game thủ không hiểu điều này và thường bất ngờ khi lạnh chịu hậu quả từ trên trời giáng xuống.

Những phần mềm hack từng làm náo loạn làng game Việt

Nhập gia tùy tục, đến với server nào phải chấp nhận quy định của server đó. Đương nhiên, tại các server quốc tế, việc xử lý sẽ mạnh tay hơn hẳn các NPH trong nước và ít khi có chuyện xử lý theo kiểu "tình cảm" cho nên game thủ cần phải cẩn thận hơn.

(Theo GameK)