Chưa có “thuốc chữa” lỗi ổ đĩa Xbox One

Microsoft vẫn đang lúng túng trong việc khắc phục hậu quả lỗi ổ đĩa trên Xbox One.

Chưa có “thuốc chữa” lỗi ổ đĩa Xbox One
 
Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc đua giữa hai cỗ máy console next gen là Xbox OnePS4 đã chính thức bắt đầu. Cả hai chiếc máy đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, và thật bất ngờ là có vẻ như Xbox One đang đứng ngang bằng so với PS4 ở hai khía cạnh: Doanh số máy bán ra trong ngày đầu tiên, và… mức độ nghiêm trọng của những lỗi phần cứng.

Nếu như lỗi đèn xanh chưa rõ nguyên nhân do cổng HDMI hay do lỗi phần cứng của PS4 đang khiến không ít game thủ phải đau đầu, thì lỗi “ổ nhai đĩa” của Xbox One cũng chẳng hề kém cạnh khi vừa không cho người sử dụng chơi game, vừa tạo cảm giác bất an rằng chiếc đĩa game của họ sẽ bị ổ cứng làm hỏng.

“Khi tôi đưa chiếc đĩa game vào Xbox One, trong máy bắt đầu xuất hiện những âm thanh giống như ổ đĩa đang nhai chiếc đĩa game của tôi vậy. Nhưng sau đó, máy vẫn không nhận đĩa và tự động ‘nhả’ ra.” Trong khi đó một game thủ khác thì mô tả: “Âm thanh đó giống như một con robot say rượu và nôn khắp nhà vậy. Thật may mắn là chiếc đĩa của tôi vẫn còn nguyên vẹn.”

Ngay lập tức, một topic trên diễn đàn chính thức của Xbox đã hội tụ rất nhiều game thủ bàn luận về “âm thanh giống như nhai đĩa” này. Hóa ra hàng loạt game thủ khác vừa mới sở hữu được chiếc Xbox One cũng đang phải đối mặt.

Lỗi này có phần khá tương đồng với vấn đề mà Xbox 360 từng gặp phải trong quá khứ. Bên cạnh lỗi Red Ring of Death, không ít game thủ đã bị cỗ máy của họ “nghiền nát” bề mặt đĩa vì lỗi trong quá trình lắp ráp Xbox 360. Tuy nhiên số lượng máy gặp lỗi như thế này là thiểu số nếu đem so với những cỗ máy gặp lỗi đèn đỏ chết chóc.

Chưa có “thuốc chữa” lỗi ổ đĩa Xbox One 1

Trong khi Microsoft lên tiếng trấn an dư luận rằng, những trường hợp gặp lỗi như vậy chỉ là thiểu số trong số cả triệu chiếc máy đã được bán ra trong ngày đầu tiên, thế nhưng có vẻ như bản danh sách những cỗ máy Xbox One với ổ đĩa quang có “sở thích” nhai đĩa vẫn không dừng lại. Gần đây nhất, chính trang tin IGN cũng đã công bố rằng một trong số những chiếc console của họ cũng đang gặp vấn đề tương tự.

Vấn đề lại nằm ở chỗ, cho đến thời điểm hiện tại, có nghĩa là ngày thứ 3 sau khi Xbox One chính thức ra mắt, Microsoft vẫn chưa có bất kỳ động thái hay hướng dẫn nào nhằm giúp cộng đồng game thủ khắc phục lỗi này tại nhà. Theo công bố mới nhất của Microsoft, người sử dụng gặp phải tình trạng này sẽ buộc phải liên lạc với trung tâm chăm sóc khách hàng, có lẽ để đổi một chiếc máy mới hoàn toàn.

Nếu đây là lỗi liên quan đến phần cứng và không thể khắc phục tại nhà, thì chính bản thân Microsoft sẽ phải nhận trái đắng ngay trong tuần lễ Xbox One ra mắt, cũng như có những bước thụt lùi so với PS4 của Sony. Không ai muốn tậu về nhà một cỗ máy console không chơi được game, vì vậy Microsoft có những khắc phục càng sớm, thì danh tiếng của Xbox One sẽ càng sớm được bảo vệ.
 
(Theo GameK)