Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao

Công nghệ đã thay đổi nhiều khía cạnh của thị trường, chứ không chỉ tính riêng chất lượng đồ họa của những game online.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao
 
Nếu không có những tiến bộ của công nghệ, thì có lẽ giờ này đây chúng ta sẽ chẳng thể có được những sản phẩm giải trí tương tác hàng ngày chúng ta say mê đến như vậy. Những tựa game sẽ vẫn sở hữu nền đồ họa tầm thường, không có gì gây ấn tượng.

Đành rằng cốt truyện là thứ khiến game thủ khám phá và trải nghiệm tựa game, thế nhưng cũng không thể quên rằng với nhiều game thủ, đồ họa mới là ấn tượng đầu tiên thu hút họ đến với những game mới ra mắt. Đó cũng là lý do khiển cho không ít game với cốt truyện và lối chơi chỉ tàm tạm nhưng vẫn đem lại doanh thu khổng lồ hàng năm cho các hãng lớn.

Tương tự như vậy với làng game Việt, trong vài năm trở lại đây, công nghệ đã thay đổi nhiều khía cạnh của thị trường, chứ không chỉ tính riêng chất lượng đồ họa của những game online.

Game online ngày càng đẹp lên

Khi những thiết bị phần cứng có khả năng xử lý và tính toán nhanh hơn, tốt hơn, mạnh hơn so với thế hệ cũ ra mắt, chẳng chóng thì chầy, mức giá của chúng sẽ giảm đi (dĩ nhiên là trừ một vài trường hợp như SSD chẳng hạn). Khi đó, những game thủ với túi tiền không mấy dư dả đều có khả năng trang bị cho bản thân mình một cỗ máy tính chơi game với cấu hình tương đối để thả mình vào game.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 2

Nhờ đó, các nhà phát triển game (cả game online lẫn offline) đều có những bước tiến lớn về hình ảnh. Những game 2D hoặc 3D với đồ họa “khối vuông” dần dần được thay thế bởi những bối cảnh giống với khung cảnh thật nhất.

Những game online sử dụng engine đồ họa cao cấp, một thời chỉ dành cho những game đỉnh như Unreal 3 hay Cry Engine giờ đây không khó để tìm kiếm: Cabal 2, All Point Bulletin, ArcheAge, Bless, Blacklight: Retribution

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 3

Khi mặt bằng chung phần cứng máy tính tại nước ta ngày một cao lên, cũng là lúc game đỉnh có cơ hội ra mắt game thủ Việt. Trong quá khứ chúng ta đã có Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản 3D, sắp tới chúng ta sẽ có Warface cùng rất nhiều cái tên đình đám khác nữa.

Webgame tràn ngập

Quả thật, việc webgame “tràn ngập” như thế này giống như một con dao hai lưỡi dành cho làn game Việt. Khi công nghệ được nâng tầm, những tựa game trước đây vốn chỉ phù hợp với nền tảng game client giờ đây hoàn toàn có thể hoạt động trên nền web. Điều này giúp game thủ có thể thoải mái hơn trong việc thưởng thức game. Không cần những bản cài đặt nặng nề hay những vấn đề rắc rối.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 4

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đăng nhập tài khoản tại trang web của tựa game và bắt đầu thưởng thức. Thế nhưng webgame, sau một thời gian làm mưa làm gió rất thành công tại thị trường nước ta, cũng đã bắt đầu xuất hiện những vấn đề phát sinh.

Webgame 2D với cơ chế điều khiển và hình ảnh có phần cũ kỹ và tương đồng đã khiến một bộ phận game thủ Việt quay lưng lại với một trong những thể loại từng được hứa hẹn là thế hệ tiếp theo của game online.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 5

May mắn thay, những webgame 3D với đồ họa đẳng cấp, sử dụng những công nghệ tân tiến (dĩ nhiên chủ yếu vẫn đến từ Trung Quốc) đã và sẽ cập bến làng game của chúng ta. Những sản phẩm tuy vẫn còn thưa thớt như thế này đã và đang cố gắng lấy lại hình ảnh vốn có của webgame trong mắt cộng đồng game thủ nước nhà.

Game mobile bùng nổ

Trong trường hợp này, công nghệ đem tới cho chúng ta ba điều: Kết nối internet không dây tốc độ cao (3G, trong tương lai có thể là 4G), những hệ điều hành di động mạnh mẽ, và mức giá của những chiếc smartphone chạy những HĐH như iOS hay Android ngày càng có mức giá phải chăng, tạo điều kiện cho nhiều người Việt có cơ hội sở hữu.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 6

Ba điều kể trên giống như một hiệu ứng domino kéo theo hai hệ quả: Sự phát triển chóng mắt của những dịch vụ OTT, và quan trọng hơn đối với game thủ chúng ta, là những gMO (game mobile online).

Ban đầu chỉ là những game online mang đậm tính cộng đồng chạy trên nền tảng Java của những chiếc feature phone trước đây của Nokia hay Sony Ericsson, giờ đây chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của sự bùng nổ game online nền di động mạnh mẽ và to lớn hơn bao giờ hết.

Công nghệ đã thay đổi làng game Việt ra sao 7

Với nhiều ưu điểm khó cưỡng lại như tiện lợi, có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi, cơ chế điều khiển mới mẻ với màn hình cảm ứng, những game mobile sẽ còn sở hữu thị phần ngày một lớn hơn tại Việt Nam.

Nhờ vào khả năng phần cứng và khả năng của HĐH smartphone, những game online ra mắt tại thị trường nước ta sở hữu hình ảnh ngày càng ấn tượng. Chưa kể, các nhà phát hành vẫn đang trong quá trình nhập cuộc để cạnh tranh tốt hơn tại thị trường mới mẻ nhưng đầy hứa hẹn và cũng đầy khó khăn này.
 
(Theo GameK)